Thông tấn TASS mới đây dẫn kết quả thăm dò của do Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Toàn Nga tiến hành cho thấy khoảng 79% số người Nga được hỏi mong muốn khôi phục mối quan hệ giữa hai nước Nga- Ukraina.

Trong số người được hỏi của Trung tâm trên, 44% cho rằng, mối quan hệ giữa Nga- Ukraina sẽ được bình thường hóa nhưng sẽ không bao giờ trở nên thân thiện được nữa, trong khi 35% người khác vẫn đặt niềm tin rằng hai bên sẽ sớm khôi phục lại mối quan hệ hữu nghị và đồng minh.

Với phần đông người dân Nga mong muốn được hàn gắn quan hệ hữu nghị giữa Nga- Ukraina, gần một nửa số người được hỏi cho rằng, quan hệ song phương trong năm qua vẫn không thay đổi, trong khi 34% cho biết họ chỉ tồi tệ hơn.

Cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 15-16/2 dựa trên các cuộc phỏng vấn qua điện thoại với 2.000 người trả lời. Với biên độ sai số không vượt quá 2,2% ở mức độ tin cậy 95%, đã cho thấy phần nào tâm lý người dân Nga trong vấn đề đối ngoại này của đất nước.

Người dân Nga mong muốn hàn gắn quan hệ với Ukraina trong khi đất nước Nga đang phải chịu các biện pháp trừng phạt từ cả châu Âu và Mỹ với cáo buộc đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Minsk.

Châu Âu và Mỹ liên tục cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí, binh sĩ cho phe ly khai ở miền Đông Ukraina trong khi Moscow luôn phản đối điều này.

Dẫu nỗ lực của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin trong việc hóa giải các biện pháp trừng phạt thành công, vấn đề cốt lõi vẫn phải là gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt này cũng như hàn gắn lại mối quan hệ xưa cũ đối với Ukraina.

Với niềm tin của người dân Nga vào quan hệ Nga – Ukraina như vậy, đây sẽ là những thách thức thực sự của Tổng thống Nga tương lai, sẽ được quyết định vào ngày 18/3 tới.

Là ứng cử viên hàng đầu dù tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, đương kim Tổng thống Vladimir Putin được dự đoán chắc chắn sẽ thắng cử trong lần bỏ phiếu tới. Tuy nhiên, chính quyền đương nhiệm không đạt được nhiều bước tiến trong cải thiện quan hệ với Ukraina, đây sẽ là một trong những nhiệm vụ khó của ông Putin nếu ông đắc cử.

Đất Việt

»Cùng chủ đề