Ba thủy thủ Ukraina bị thương sau khi tàu cảnh sát biển Nga nổ súng vào ba tàu hải quân Ukraina “xâm phạm biên giới” gần Crimea.

“Hai chiến hạm và một tàu kéo của hải quân Ukraina ngày 25/11 đã xâm phạm biên giới Nga, tìm cách thực hiện các hành động trái phép và nguy hiểm, đồng thời phớt lờ cảnh báo. Nhằm chặn các tàu chiến này, vũ khí đã được sử dụng. Kết quả là cả ba tàu của hải quân Ukraina đã bị bắt trong lãnh hải Nga ở Biển Đen”, Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Theo FSB, ba thủy thủ Ukraina bị thương trong vụ việc trên và đã được chăm sóc y tế. Tính mạng của những người này không bị đe dọa.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraina tại Biển Đen khởi phát vào sớm ngày 25/11 khi Moskva cố gắng chặn ba tàu của Kiev tiến vào Biển Azov. Các nhân chứng cho biết không quân Nga đã triển khai cả hai cường kích Su-25 và nhiều trực thăng vũ trang để phong tỏa khu vực.

Trong khi đó, hải quân Ukraina cho biết 6 thủy thủ nước này bị thương trong sự cố, đồng thời cáo buộc tàu tuần tra Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút ra khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraina. Căng thẳng tại đây leo thang kể từ tháng ba sau khi lực lượng biên phòng Ukraina bắt một thuyền đánh cá của Nga, động thái được Moskva ví như “cướp biển có tổ chức”. Nga hồi tháng 6 cũng bắt hai ngư dân Ukraina với cáo buộc đánh cá trộm.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraina từ năm 2014. Chính phủ Ukraina và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Theo VnExpress

»Cùng chủ đề