Quyền ngoại trưởng Hoa Kỳ John Sallivan và bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin đã có cuộc hội đàm bên lề gặp gỡ ngoại trưởng G7 ở Toronto, Canada.

Sau cuộc hội đàm hai bên đã cùng tuyên bố kêu gọi Nga “thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk một cách đầy đủ và chấm dứt xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukrauina”, – đại diện báo chí bộ ngoại giao Hoa Kỳ Niart thông báo trên Twitter.

Đồng thời trong cuộc gặp gỡ với ông Klimkin, quyền ngoại trưởng Hoa Kỳ Sallivan “khẳng định sự ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trước cuộc xâm lược của Nga”, – Niart thông báo.

Như đã đưa tin, bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin đã tham gia Hội nghị đặc biệt ngoại trưởng G7 ở Toronto bàn về tình hình Donbass. Tại đây Ukraina được thế giới xem như một bộ phận của không gian thế giới dân chủ chung, bộ trưởng Klimkin cho biết.

Lưu ý rằng, sau khi thảo luận vấn đề về các giải pháp cho Ukraina được bộ ngoại giao nước này kỳ vọng sẽ được thể hiện trong tài liệu về kết quả của Summit G7.

“Ukraina quan tâm tới sự tiếp tục ủng hộ thường xuyên của các nước lớn G7. Nói riêng trong các vấn đề chống lại cuộc chiến tranh kéo dài của Nga chống Ukraina, kì vọng các quốc gia thế giới dân chủ đấu tranh để Nga tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, kì vọng ủng hộ chống lại các nguy cơ chiến tranh Hybrid và tuyên truyền của Nga, ủng hộ an ninh năng lượng, các chế tài chống lại nước Nga và ủng hộ các cuộc cải cách ở Ukraina”, – bộ ngoại giao Ukraina trước đó thông báo.

Bộ trưởng ngoại giao Klimkin tuyên bố rằng, ông dự định đưa cả vấn đề giải phóng tích cực viên Crimea Vladimir Baluh đang bị giam giữ ở Crimea.

Ngoài ra, tại gặp gỡ ngoại trưởng G7 bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin tuyên bố rằng việc Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina và xâm chiếm một phần lãnh thổ của Ukraina ở Donbass là sự thách thức đối với cả thế giới dân chủ, một thách thức mang tính toàn cầu.

Lưu ý rằng, lần đâu tiên Ukraina được nước chủ nhà Canada mời tham dự Summit G7 để trình bày các vấn đề liên quan cuộc xâm lược của Nga mà Summit lần này dự định thảo luận vào tháng 6 năm 2018 ở Quebek, Canadfa. Gặp gỡ bộ trưởng ngoại giao chuẩn bị cho Summit G7 dự đinhụ được tiến hành trong hai ngày 22, 23 và 24 tháng 4, tại tp Toronto của Canada.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề