Toàn văn bản tuyên bố của Gặp gỡ thượng đỉnh Ukraina-EU đã được công bố ở Brussel ngày 9 tháng 7 năm 2018.

Báo “Sự thật Châu Âu” đánh giá rằng tài liệu công bố cho thấy những thành công lớn trong hợp tác EU với Ukraina, trước hết là đã đánh giá các cải cách ở Ukraina thành công. Tuy nhiên tài liệu cũng nhấn mạnh những điểm còn tồn tại, đặc biệt trong vấn đề chống tham nhũng

Tài liệu bao gồm 11 phần mà chúng tôi tóm lược dưới đây.

1`. EU ủng hộ Ukraina

Các thủ lĩnh các quốc gia EU thông qua Summit Ukraina-EU tuyên bố khẳng định sự ủng hộ nguyện vọng Châu Âu của Ukraina, hội nhập kinh tế củng cố hiệp hội chính trị vì những giá trị chung – dân chủ, thượng tôn pháp luật và nhân quyền.

EU khẳng định trước sau như một ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, thừa nhận những tiến bộ của Ukraina trong các cải cách đã đạt được và là rất quan trọng đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Ukraina, chống tại các thách thức từ bên ngoài.

  1. Hiệp định về Hiệp hội vẫn làm việc

Chúng tôi chào đón sự gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu của Ukraina với EU, chế độ phi thị thực và xúc tiến sâu sắc hóa các quan hệ dân sự giữa Ukraina với EU.

Chúng tôi nhấn mạnh sự ủng hộ cứng rắn cho “Cộng sự phía đông” và triển khai chương trình “20 nhiệm vụ tới năm 2020”.

  1. EU thừa nhận sự lựa chọn Châu Âu của Ukraina

Chúng tôi thừa nhận sự lựa chọn Châu Âu của Ukraina như trong Hiệp định đã ký kết, chào đó những thành tựu mà Ukraina đã đạt được theo hướng này. Trong khi đó cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số, hải quan, năng lượng và tạo lập việc làm, tăng trưởng kinh tế và tự do thương mại ở mức cao hơn. Những kết quả sẽ được tổng kết vào lần Summit tiếp theo giữa Ukraina và EU.

  1. Tiếp tục cải cách

Chúng tôi đã thổng kết các cải cách quy mô lớn ở Ukraina, chào đón những ngghiax vụ mà Kyiv tiếp tục thực hiện để bảo đảm sự bền vững của cải cách.

Chúng tôi chào đón những cải cách mới đây hướng tới cải thiện đời sống của người dân như cải cách y tế và hưu trí. Sự tiến bộ vượt bậc trong chính sách phi tập trung hóa, giãn quyền trung ương cho các địa phương mang lại những kết quả thay đổi cơ cấu rất đáng tự hào đi đôi với những thành tựu trong lĩnh vực mua sắm công mà bảo vệ môi trường.

Chúng tôi chào đón thông qua luật về tư nhân hóa để nâng cao minh bạch của các xí nghiệp nhà nước.

Chúng tôi cũng chào đón luật về an ninh quốc gia và chờ đợi sự thực hiện nó.

Chúng tôi cũng đánh giá tích cực chương trình năng lượng của Ukraina tới năm 2035 mà việc thực hiện nó sẽ cho phép nâng cao an ninh năng lượng quốc gia và bảo đảm thực hiện Nghị định thư Paris về khí hậu.

Chúng tôi đã thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nói riêng là chương trình “EU “Life+” và hoạt động của Hãng EU về bảo vệ môi trường.

  1. Đấu tranh chống tham nhũng – vấn đề then chốt

Đấu tranh chống tham nhũng là vấn đề then chốt bởi vìtrước hết đó là điều kiện phi thị thực. Chúng tôi thống nhất cho rằng đấu tranh chống tham nhũng là then chốt bởi vì nó rấ được xã hội Ukraina quan tâm, kể cả các doanh nghiệp.

Chúng tôi đồng ý với sự cần thiết phải gia tăng những nỗ lực cải cách Hệ thống tố tụng-xét xử để xủng cố tính tối thượng của luật pháp ở Ukraina, vì thế chúng tôi chào đón thông qua luật về toàn án chokngs tham nhũng tối cao như là một bước đi quan trọng trong cuộc đấu tranh với nạn tham nhũng. Chúng tôi chờ đợi sự thông qua các điều chính cần thiết để bảo đảm cho quá trình này được thực hiện có hiệu quả vào cuối năm 2018.

Chúng tôi thỏa thuận về sự cần thiết củng cố tiếp tục swjj độc lập và hiệu quả đầy đủ của các chế định chống tham nhũng – những chế định cần phải có khả năng thực hiện các nhiệm vụ của mình mà không bị ảnh hưởng.

Chúng tôi đồng ý với sự cần thiết nhanh chóng thành lập cơ chế kiểm tra báo cáo thu nhập của quan chức bởi các tổ chức xã hội.

  1. Các cải cách khác

Chúng tôi kỳ vọng những nỗ lực của Ukraina nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vbawngf thay đổi môi trường kinh doanh, bảo đảm quyền của nhà đầu tư, kể cả trong vấn đề bảo đảm tác quyền.

Chúng tôi cũng đồng ý rằng Ukraina cần phải có những bước đi nhanh chóng hủy bỏ các biện pháp trái với Hiệp định về hiệp hội và với các nghĩa vụ quốc tế khác.

Chúng tôi khẳng định vai trò của Ukraina như là cộng sự chiến lược vận chuyển khí đốt của EU. Vì thế chúng tôi khẳng định sự sẵn sàng tham gia vào các thương lượng ba bên về các hợp đồng khí đốt năm 2009.

Chúng tôi khẳng định tuân theo nguyên tắc truyền thông đa chiều, đa nguyên.

  1. Các công cụ hỗ trợ cho Ukraina từ phía EU

Chúng tôi chào đón quyết định của EU cấp cho Ukraina trợ giúp tài chính vĩ mô 1 tỉ euro để ổn định kinh tế trong điều kiện cải cách có tiến bộ, nói riêng là trong điều kiện nếu chống tham nhũng có tiến bộ đáng kể.

Chúng tôi thỏa thuận tích cực hóa công tác đầu tư vào đào tạo chuyên môn, mở rộng trao đổi dạy nghề.

Chúng tôi thỏa thuận hợp tác sâu hơn trong tiết kiệm năng lượng, đặc biệt cà cải tạo hệ thống sưởi ấm từng gia đình.

  1. Nước Nga – đó là quốc gia xâm lược

Chúng tôi lên án kiên quyết sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina do cuộc xâm lược của các lực lượng vũ trang Nga vẫn tiếp tục.  >>(acts of aggression by the Russian armed forces since February 2014).

Chúng tôi tiếp tục lên án việc thôn tính bất hợp pháp bán đảo Crimea và tp Sevastopol bởi Liên bang Nga, lển án bầu cử ở đây và lên án những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nhân dân Crimea mà chính quyền Nga thực hiện trên bán đảo.

Chúng tôi cũng lên án việc Nga xây dựng cầu Kerchenskiy mà khoiong được phép của Ukraina, lên án Nga quân phiệt hóa biển Azov, bán đảo và biển Đen.

Chúng tôi kêu gọi Nga bảo đảm cho các tổ chức quốc tế tiếp cận tới các khu vực họ chiếm đóng để tìm hi8eeur và bảo đảm các vấn đề nhân quyền và viện trợ nhân đạo quốc tế được thực thi, kể cả giải phóng những tù nhân chính trị mà chính quyền Nga giam giữ trên các lãnh thổ mà họ chiếm đóng cũng như ngay trên lãnh thổ nước Nga.

  1. Xung đột ở Donbass và chế tài

Chúng tôi lên án kiên quyết nhất việc Nga chiếm đóng lãnh thổ miền đông Ukraina và triển khai xung đột quân sự, xâm phạm nhân quyền và hủy hoại tài sản và tạo ra khủng hoảng nhân đạo trên lãnh thổ mà Nga chiếm đóng ở Donbass.

Chúng tôi khẳng định sự ủng hộ các giải pháp hòa bình trong khuôn khổ thể thức Normandia và hiệp định Minsk, hướng tới điều tiết tình hình xung đột bằng các thỏa thuận đạt được ở Minsk. Chúng tôi nhấn mạnh rằng nước Nga phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tình hình gia tăng căng thẳng ở miền đông Ukraina do không thực hiện các thỏa thuận Minsk.

EU tuyên bố hỗ trợ tài chính 16 triệu euro cho phái bộ OSCE và 4 triệu euro cho Ukraina nhằm củng cố các cộng đồng dân cư ở khu vực xung đột.

EU vấn tiếp tục gia hạn các chế tài chống Nga chừng nào cuộc xung đột ở miền đông Ukraina chưa được họ thực hiện theo các thỏa thuận Minsk.

  1. Khắc phục hậu quả chiến tranh

EU khẳng định sự sẵn sàng tham gia khắc phụ sự hủy hoại ở Donbass do chiến tranh gây ra và sẽ bằng mọi cách để góp phần ủng hộ tái thiết và phục hồi hạ tầng cơ sở và khắc phục hậu quả về mặt nhân đạo do chiến tranh mang lại.

  1. Trách nhiệm của Nga đối với vụ máy bay MH17

Chúng tôi lưu ý tới vụ bi kịch với máy bay hãng hàng không Malaysia MH17 bị bắn rơi ngày 17 tháng 7 năm 2014 ở Donbass làm thiệt mạng 298 người.

Chúng tôi hi vọng tới truy cứu có hiệu quả đối với những kẻ đã gây ra tội ác man rợ này và kêu gọi LB Nga nhận lấy trách nhiệm đầy đủ để xúc tiến cho các nỗ lực điều tra được hoàn tất và xác định những người chịu trách nhiệm triong vụ án thảm khốc này.

 Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề