Sau vụ thủ tiêu ba nhà báo Nga đi làm phim điều tra về binh đoàn “CVK Wagner” cơ quan đặc vụ Ukraina đã chú ý tới danh tính của những người có thể liên can tới vụ án mạng này từ binh đoàn tư nhân “CVK Wagner” tại Trung Phi.

Hình: Ba nhà báo Nga bị bắn chết ở Trung Phi khi đi điều tra về hoạt động của binh đoàn “CVK Wagner” >>

Biết rằng, quân đánh thuê  “CVK Wagner” đã được Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga điều tới Cộng hòa Trung Phi vào đầu năm 2018, báo “Dialog.UA” đưa tin.

Cơ quan tình báo SBU đã định dạng được 37 người công dân Nga được cơ quan tình báo Nga đưa đi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt “trong thành phần của “phòng an ninh” của Cty TNHH “M-Finans”. Trong số đó SBU đã xác định được danh tính của 10 lính đánh thuê từng cvos mặt trong ngày mà ba nhà báo Nga bị giết hại ở Cộng hòa Trung Phi. Cơ quan SBU đánh giá rằng, những người nga này từng là thành viên của băng khủng bố ở Donbass và Syria và nhờ đó đã được điện Kremlin thưởng giải thưởng nhà nước Nga.

Prigozhin trong quá khứ là người đầu bếp của Putin ở Sankr-Peterbourg. Sơ đồ chi tiền cho “CVK Wagner” do Prigozhin đại diện >>  

Danh sách những thành viên “CVK Wagner” (kèm theo số lính) có liên can tới giết người ở Trung Phi, theo SBU >> 

https://www.dialog.ua/images//615058b74aa02dab0dcab8eebaeac3d4.jpg

 

Trước đó Nhóm “Kháng cự thông tin” đã giả thiết rằng những cái chết của ba nhà báo đối lập Nga là kết quả của sự xung đột giữa cơ quan quân báo GRU và cơ quan đặc vụ FSB của Nga.

Nhóm “Kháng cự thông tin còn liên hệ vụ giết ba nhà báo với người tổ chức chuyến đi Châu Phi của nhóm nhà báo mà người này có quan hệ với nhà tài phiệt của điện Kremlin Prigozhin (cựu đầu bếp của TT Ptin, -nd).

Lưu ý rằng, ba nhà báo của Nga tới Cộng hòa Trung Phi nhằm mục đích ghi hình tài liệu về hoạt động của “CVK Wagner”, đồng thời tích cực viên Nga Verzilov đã bị tử vong mà báo chí giả thiết có thể do bị đầu độc vì những thông tin mà ông thu thập được về vụ giết hại ba nhà báo ở Trung Phi.

Nguồn: DialogUA

»Cùng chủ đề