Như PV báo LB.ua đưa tin, giám đốc cơ quan SBU Vasily Gritsak tuyên bố trước báo giới ở Kyiv. Theo lời ông Gritsak, có 58 căn cứ đào tạo chiến binh trên lãnh thổ cái gọi là “DPR”, 53 – trên lãnh thổ “LPR”, 29 – ở Crimea, 1 – ở Pridnestrovye và 1 – ở Abhazia. Số còn lại nằm trên lãnh thổ tỉnh Rostov.

Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan an ninh thông báo rằng, các sỹ quan Nga làm công tác đào tạo chiến binh, khi tới Ukraina họ thay đổi các dữ liệu cá nhân, kể cả họ còn tên và tên lót thường vẫn giữ lại.

“Từ đầu cuộc xung đột chúng tôi đã lập tài liệu hồ sơ của 56 công dân Nga chiến đấu chống Ukraina dưới các hình thức khác nhau”, – ông Gritsak lưu ý. Khi trả lời câu hỏi, tại sao lại ít thế, thì ông Gritsak nói thêm: “Thường thì người ta đẩy chiến binh được gọi là “dân quân” lên phía trước, tự người nga thì ở tuyến sau”. Ông Gritsak đánh giá rằng nước Nga hủy trên lãnh thổ Ukraina không chỉ có vũ khí mà còn cả tài nguyên nhân lực.

“Nước Nga xử lý không chỉ các loại vũ khí cũ – điều này sẽ rẻ hơn so với lấy mới từ nhà máy, nhưng họ còn xử lý cả tài nguyên người. Chúng tôi biết rằng ở Nga đã có một làn sóng ân xá và số lớn trong những người này đã được phóng thích để tới ukraina chiến đấu, – người đứng đầu cơ quan an ninh cho biết.

Ngoài ra, ông cũng thông báo rằng ở Ukraina có 6-9 ngàn binh sỹ Nga trên cơ sở thường xuyên. Ngoài ra còn khoảng 50 ngàn tập trung dọc biên giới với Ukraina.

Nguồn: “LB.ua”

»Cùng chủ đề