Cựu quân nhân Ukraina đã chuyển thông tin mật cho tình báo Nga để nhận tiền. Thông tin thuộc diện thông tin mật của bộ quốc phòng Ukraina, cơ quan SBU thông báo.

“Các nhà thực thi pháp luật đã xác định được một người gốc Nga, đại tá dự bị của quân đội Ukraina vào tháng 7 năm 2017 từng về thăm nhân thân ở Nga và đã được mật vụ Nga cài cắm làm trợ lý cán bộ cho cục tình báo bộ quốc phòng Nga.

Cựu quân nhân Ukraina đã thực hiện thu thập các thông tin mật trong lĩnh vực quốc phòng để chuyển cho chỉ huy ở Nga

Cơ quan đặc vụ Nga, nói riêng, đã quan tâm những thông tin về việc thực hiện các đơn đặt hàng quốc phòng và những thiết kế vũ khí mới, các hệ thống không quân và thiết bị bay không người lái được sử dụng tại khu vực có chiến sự ở miền đông Ukraina”, – cơ quan SBU thông báo.

Điệp viên này đã tìm cách lấy tài liệu thiết bị bay không người lái của Ukraina sản xuất và chuyển cho phía Nga để trinh thám từ trên không.

Cựu quân nhân điệp viên liên lạc với người chỉ huy trên lãnh thổ Nga bằng các chuyến đi Nga và bằng thư điện tử. Ông ta đã dự định kế hoạch đi về Nga và nhận quốc tịch Nga.

“Đồng thời cũng xác định được rằng, với sự hỗ trợ của tình báo Nga công dân Ukraina này đã nhận được chế độ cư trú ở Nga và làm thủ tục lương hưu quân nhân Nga”, – trong thông báo của cơ quạn mật vụ Ukraina cho biết.

Nghi phạm hoạt động gián điệp đã bị bắt giữ ở Kyiv, tại nơi làm việc. Trong quá trình lục soát đã thu giữ các tài liệu, bằng chứng hoạt động gián điệp. Nghi phạm bị bắt theo tội danh 111/1 Bộ LHS Ukraina (tội phản bội tổ quốc).

Nguồn: Gordonua/obozrevatel

»Cùng chủ đề