Điệp viên được cài 20 năm qua. “Chỉ huy giao nhiệm vụ cho điệp viên thành lập một phong trào có cơ cấu chính trị-xã hội với chủ trương yêu nước”.

Điệp viên của cơ quan đặc vụ cơ quan tình báo Nga bị bắt giữ tại tỉnh Cherkasy, cơ quan SBU thông báo.

Điệp viên quê quán ở tp Samara, nhiều năm sống ở Ukraina, trên lãnh thổ tỉnh Cherkasy và nhận quốc tịch Ukraina, được cài từ năm 1996 bởi cơ quan tình báo LB Nga.

“Kể từ khi bùng nổ cuộc chiến tranh xâm lược chỉ huy đặt cho điệp viên nhiệm vụ trở thành người tham gia tích cực các phong trào chính trị-xã hội theo xu hướng yêu nước. Các cán bộ SBU đã ghi nhận được các tài liệu về việc điệp viên thực hiện hoạt động phá hoại ở Kyiv và ở địa phương Cherkasy. Các thông tin điệp viên thu và chuyển cho cơ quan đực vụ Nga”, – trong thông báo nêu rõ.

Ngoài ra điệp viên còn đưa những người đánh thuê đứng về phía chiến binh li khai tham gia chiến sự ở Donbass.

Các cuộc lục soát tại nơi ở của điệp viên đã cho kết quả: các phương tiện điện tử, điện thoại di động cùng với các số máy liên lạc, các phương tiện máy tính và bằng chứng chuyển thông tin cho cơ quan đặc vụ Nga. Cơ quan điều tra đã tuyên nghi án theo tội dân 111 (phản bội tổ quốc).

Hồi tháng 11 tòa cũng đã kết án một người dân Kyiv 12 năm tù giam do hợp tác với cơ quan đặc vụ Nga.

Trước đó cơ quan  SBU cũng đã phát hiện một vụ cài điệp viên của cơ quan đặc vụ Nga tại tỉnh Chernigiv.

Hồi tháng 7 năm 2017 cơ quan SBU đã bắt chỉ huy trại huấn luyện quân đội ở Yavorovskiy làm điệp viên cho cục tình báo bộ quốc phòng Nga.

Tòa án quận Shevchenkovskiy tp Kyiv đã xác định rằng các bằng chứng của cơ quan SBU đề nghị được xem là vật chứng hoạt động gián điệp của người chỉ thao trường huấn luyện quân đội ở Yavorovskiy.

Trong số vật chứng có DVD, USB và tờ giấy ghi mật mã liên lạc: “quarto xmail.net”, mặt trái tời giấy ghi: “Theo lệnh của chỉ huy đơn vị AA4150 ngày 30 tháng 12 năm 2015, số 755”. Những vật chứng này thu được trong người nghi phạm. Điệp viên đã tự nhận tội và khai báo trước các vật chứng không thể chối cãi.

Trại huấn luyện Yavorovskiy ở tỉnh Lviv là nơi có các chuyên gia nước ngoài huấn luyện quân đội cho Ukraina, kể cả các chuyên gia của Hoa Kỳ. Nơi đây hình thành các đơn vị tham gia vào LLGGHB của Liên hợp quốc tại nhiều điểm nóng trên thế giới.

Báo chí thông qua các nguồn mở đã xác định điệp viên chỉ huy trại huấn luyện Yavorovskiy là đại tá Igor Slisarchuk

.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề