ĐBND Ukraina Nadezhda Savchenko đã công bố danh sách những quân nhân bị bắt làm tù binh và những người mất tích ở Donbass.

Bà viết trên trang Fb: “Tại sao phải công bố danh sách tù binh và những người mất tích? Là để có thể tìm kiếm họ !”

 

Theo lời bà Savchenko, giai đoạn một của sự trao đổi những người đã được khẳng định từ cả hai phía – đó là 42 người Ukraina mà đang bị chiến binh “DPR” và “LPR” giam giữ, đổi với 256 người.

Loại trao đổi thứ hai – đó là các tù nhân chính trị Ukraina bị giam giữ trong các nhà tù Nga và trên lãnh thổ Crimea bị Nga chiếm đóng. Số này hiện nay là 44 người. Ở Ukraina trong các nhà tù hiện cũng có các công dân Nga đang thụ án do xâm phạm lãnh thổ Ukraina và các tội chống tòa vẹn lãnh thổ Ukraina và chống nhân dân Ukraina kể từ năm 2014 đến năm 2016. Tới thời điểm này có 102 người.

Chúng ta có trao đổi đợt một của loại thứ hai theo kiểu “tất cả đổi tất cả” – đó là 44 đổi 102, – bà Savchenko nói thêm.

Bà Savchenko đồng thời lưu ý rằng “những người lãnh đạo “DPR” và “LPR” đưa ra rất nhiều người nga trong những người của mình trong danh sách: 47 người nga để dấu sự có mặt của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraina, xem họ như là chiến binh li khai và để lấy lại họ nhưng lại không trả người Ukraina bị bắt giữ ở Nga và Crimea”.

Trong khi đó thông tin mới nhất cho biết cái gọi là người bảo vệ nhân quyền của “DPR” Daria Morozova nói với Interfax rằng tổ chức này từ chối đề xuất của Savchenko về trao đổi 42 tù binh với 256 chiến binh li khai đã vị Ukraina giam giữ. Đồng thời bà Morozova cũng gọi những đề xuất của Savchenko là không chấp nhận được.

Ngoài ra, phía chiến binh “DPR” đòi phía Ukraina trả cho họ hai sỹ quan “Berkut” hiện đang bị xét xử về tội đàn áp và giết hại các tích cực viên Maydan  năm 2014 là Sergey Zinchenko và Pavel Abroskin. Hai sỹ quan này bị cáo buộc giết hại 48 tích cực viên Maydan trong những ngày 18,19,20 tháng 2 năm 2014.
Trong số 524 người của danh sách chiến binh đòi trao đổi tù binh mà Savchenko công bố có cả Sergey Zinchenko (SN1990) và Pavel Abroskin (SN1989). Hai cựu binh sỹ “Berkut” này có tên trong cái gọi là “Đại đội đen” – những người đã sử dụng súng bắn chết 48 tích cực viên Maydan vào tháng 2 năm 2014.

(PS: tài liệu có 30 trang)

Lưu ý rằng, trước đó cơ quan SBU đã cảnh báo về việc không được công bố danh sách tù binh và những người mất tích nhằm tránh bọn tội phạm lợi dụng dữ liệu cá nhân để khiêu khích và gây án đối với cá thân nhân của những người trong danh sách.

Nguồn: Fakty/LB.ua

»Cùng chủ đề