Bộ tài chính Nga nhận được mệnh lệnh của phó thủ thướng Dmitry Kozak loại khỏi ngân sách quốc gia năm 2018 khoản chi viện trợ nhân đạo ủng hộ “lãnh thổ riêng biệt”, kể cả các năm 2019, 2020. Hãng thông tấn RBC đưa tin. >> РБК

Báo RBC viết rằng, việc chi tiền cho “DPR” và “LPR” hoàn toàn được làm bằng những quyết định bí mật của chính phủ mà báo chí không được biết. Trong ngân sách đó là một điểu khoản bị đánh dấu “bí mật”. Khả năng đây cũng chỉ là một trong những kênh chi tiền cho “LPR” và “DPR” mà thôi. Không hiểu rõ được như thế nào là “viện trợ nhân đạo” cho lãnh thổ riêng biệt. Nguồn tin trong chính phủ cho hãng thông tấn RBC biết.

Những năm đầu các khoản chi “nhân đạo” này được chi thông qua quỹ dự trữ của chính phủ – đó là dự trữ đượchình thành nên hàng năm để chi cho các hoạt động của chính phủ. Khả năng hơn cả ở đây muốn nói tới việc hủy bỏ các khoản chi cho phục hồi hạ tầng cơ sở của Donbass, nguồn tin đặt giả thiết.

Hãng Bloomberg dẫn nguồn ở các nước “cộng hòa” này nói rằng “hàng năm Nga chuyển cho “DPR” 2,5 tỉ rúp để thanh toán chế độ hưu, tuy nhiên bộ tài chính phủ nhận thông tin này.

Tháng 2 năm 2017 cơ quan SBU khẳng định rằng ngân sách của “LPR” cho quý I năm nay tiên liệu việc nhận trên 11 tỉ rúp từ Nga, trong số đó khoảng 9 tỉ rúp là trợ giúp của chính phủ Nga.

Theo dữ liệu của cơ quan tình trạng khẩn cấp, từ tháng 8 năm 2014 đã có 68 đoàn xe vận tải hàng “viện trợ nhân đạo” với trên 70 ngàn tấn tới lãnh thổ Donbass. Cơ quan này chỉ thực hiện vận chuyển, còn  họ không làm việc mua các tấn hàng này.

Ngoài hàng hóa được gọi là viện trợ nhân đạo Nga còn cung cấp điện năng cho phần lãnh thổ Donbass mà họ chiếm đóng. Bản thân ngân sách các “cộng hòa” có nói xuất xứ phần thu tài chính nhưng họ chưa bao giờ công bố ngân sách.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề