Ngày 26 tháng 11 năm 2018 Tổng thống Ukraina đã ký sắc luật 390/2018, ban bố tình trạng thiết quân luật. Ngay sau khi tổng thống ký, quốc hội tiến hành họp với 330 đại biểu, nhiều tranh cãi tại quốc hội, cuối cùng tổng thống đã đến giải thích và quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu thông qua với 276 phiếu thuận, trong khi đó chỉ cần 226 phiếu ủng hộ là đủ.

Luật được áp dụng tại địa bàn 10 tỉnh tiếp giáp các phần lãnh thổ của Liên bang Nga và khu vực Pridnestrovie (Moldova): Vinnitsa, Lugansk, Donetsk, Nhikolaiev, Kherson, Odessa, Zaporogie, Sumy, Kharkov và Chernigov.

Luật về tình trạng thiết quân luật đã thông qua có giá trị trong vòng 1 tháng. Trong luật sẽ có những điểm chính như sau:
-Hủy các cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội sắp tới. Cấm tổ chức trưng cầu dân ý.
-Cấm tất cả các cuộc biểu tình, tụ tập.
-Hạn chế và kiểm soát tự do ngôn luận, tự do báo chí.
-Cấm hoạt động các đảng phái chính trị và tổ chức quần chúng nếu như chúng ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.
-Trưng dụng tài sản cá nhân và tập thể cho các nhu cầu của quân đội, ví dụ như phương tiện giao thông và các tài sản khác. Trưng dụng các căn hộ tư nhân, các tòa nhà của các công ty làm chỗ trú quân cho quân đội.
-Lao động bắt buộc đối với công dân để giải quyết những nhiệm vụ quốc phòng.
– Áp dụng lệnh giới nghiêm. Thiết lập chế độ nhập cảnh và xuất cảnh đặc biệt, hạn chế quyền tự do đi lại của công dân, người nước ngoài cũng như phương tiện giao thông.
-Kiểm tra giấy tờ, hành lý, hàng hóa của công dân, lục soát xe cộ, nhà ở của công dân và các văn phòng của các công ty.

Việc ban bố tình trạng thiết quân luật là cần thiết để phản ứng kịp thời trong trường hợp xuất hiện hiểm họa chiến tranh, quyền và tự do của công dân chỉ có thể bị hạn chế ở những nơi có chiến sự.

Ngày 31-3-2019 việc bầu cử tổng thống Ukraina vẫn diễn ra bình thường.

 

Phóng viên báo Người Việt Ukraina tổng hợp

»Cùng chủ đề