Khi trên Facebook  “Ban rau Tung Odessa” đăng tin và ảnh về vụ bị một người Việt gọi điện gửi hàng chậm về Việt Nam, rất nhiều bà con lo lắng chia sẻ. Phóng viên chúng tôi gọi điện trực tiếp hỏi anh Tùng chuyên làm nghề bán rau và gửi hàng chậm từ Odessa về Việt Nam thì được biết câu chuyện xảy ra như sau:

Hôm qua ngày 29-1-2018, anh Tùng nhận được một cú điện thoại, đầu gọi bên kia là người Việt Nam, anh ta nói rằng: biết anh là người chuyển hàng về Việt Nam có uy tín em muốn gửi 2kg chè hộp về cho ông nội và ông ngoại em ở Việt Nam mỗi người một kg, thấy lạ Tùng nói: người ta mang chè từ Việt Nam sang Ukraina mày dở hơi lại gửi chè từ đây về, Tùng hỏi lại người đầu dây bên kia? Anh ta đáp, không đây là chè hộp nhập khẩu anh ạ, các cụ nhà em rất thích nên em gửi cho các cụ uống tết, Tùng hơi nghi ngờ nhưng rồi cũng không để ý, Ok chú mang đến cửa hàng ngoài chợ cho anh, đầu dây bên kia nói, ok em đang bận chút việc, có ông tây sẽ mang ra chô bãi Kharcov anh ra nhận cho em nhé.

Khoảng 30 phút sau đúng hẹn tôi ra thì ông tây đi trên chiếc xe tác xi nhảy xuống đưa cho Tùng gói hàng. Trên đường từ bãi Karrcov về cửa hàng Tùng càng thấy mâu thuẫn? khi sâu chuỗi lại mọi tình tiết thì càng khả nghi hơn, về đến cửa hàng Tùng gọi mấy người cùng làm và kể lại sự việc như thế, mọi người và Tùng quyết định mở gói hang thì đúng là trong gói hàng đó có 4 hộp chè, bên trong mỗi hộp chè là 0,5kg hàng mà luật pháp ở nước nào cũng cấm, Tùng mặt tái mét sợ hãi gọi điện lại thì đầu dây bên kia cầm máy, Tùng quat to: mày tưởng tao mù à mà làm thế, đầu dây bên kia vẫn bình tĩnh có chuyện gì đấy anh?Tùng bảo mày ra nhận ngay lại gói hàng? không công an đến chết cả lũ bây giờ, vâng vâng 20 phút nữa anh mang ra chỗ lúc nãy chuyển cho em, tùng trả xong cho ông tây gói hàng cấm mà lòng mãi vẫn không hết run.

Chúng tôi có hỏi Tùng sao khi phát hiện là hàng cấm không báo công an?, Tùng trả lời lúc đầu cháu cũng nghĩ thế xong bởi cháu đã nhận rồi nếu báo công an là cháu cũng liên quan và phiền toái, nên cháu trả lại như vậy cho nhẹ nhàng, cháu chỉ chia sẻ lên Fb cho mọi người biết mà cảnh giác thôi, ở Odessa việc buôn bán chất cấm còn dễ hơn buôn áo gió của các chú ngày sưa, bây giờ có ai nhắc nhở hoặc cấm đoán gì đâu? Trong trường hợp này cháu nghĩ họ muốn hại cháu và cũng có thể họ nghĩ cháu là “Vịt” nếu thoát được thì chúng nó ok, nếu bị bắt cháu là người chịu tội.

Chúng tôi có hỏi Tùng đưa só điện thoại của người gửi Tùng đưa ngay, khi gọi thì máy đã tắt, tôi hỏi Tùng số của người nhận ở Việt Nam đâu?, Tùng nói nó nghi ở trên hộp chè cháu cho lên FB đó, chúng tôi cũng gọi theo số đó về Việt Nam thì số máy cũng không làm việc?

Câu chuyện gửi hàng chậm bằng chất cấm về cho ông nội và ông ngoại ở Việt nam đã cảnh tỉnh cho tất cả mọi người Việt ở Odessa, cách tốt nhất là quản lý con em mình khỏi rơi vào những việc khó gỡ, nếu chúng ta cứ mải mê làm ăn, mải mê kiếm tiền, con cái mình bị nghiện hút, hay là đi buôn chất cấm thì tiền làm ra cũng chẳng giúp gì mọi người. Đặc biệt là những người đi máy bay hoặc làm dịch vụ nhận hàng chậm phải kiểm tra kỹ trước khi nhận hàng..

Báo người Viêt Ukraina đã có nhiều bài cảnh báo về các tệ nạn cờ bạc và tệ nạn sử dụng, buôn bán chất cấm trong cộng đồng, nhưng hình như các tổ chức hội đoàn ở đây họ không để ý và không quan tâm đến những chuyện như thế này??? Thật đáng buồn!

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề
Yếu xin đừng ra gió?

23 Tháng Một 2018