Ngày 27 tháng 6 tại Moskva đã đạt được thỏa thuận cho cuộc gặp gỡ chính thức giữa tổng thống Mỹ Donald Trump với tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Putin đã có cuộc gặp gỡ với cố vấn tổng thống Mỹ Bolton để thỏa thuận về gặp gỡ thượng định theo sáng kiến của phía Mỹ..

Ngày gặp gỡ 16 tháng 7, địa điểm gặp gỡ là Helsinki của Phần Lan.

Trợ lý tổng thống Putin thông báo kết quả cuộc gặp gỡ với Bolton trước báo giới.

Tổng thống Putin gặp gỡ ông cố vấn tổng thống Mỹ Bolton >> 

Đây sẽ là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên với đầy đủ nghi thức giữa tổng thống Mỹ Donald Trump với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo thông báo của phía Nga hai người đứng đầu hai cường quốc sẽ thảo luận tình hình hiện tại của các quan hệ Nga-Mỹ và triển vọng phát triển các quan hệ này, đồng thời cũng sẽ thảo luận tới tình hình thời sự quốc tế, trước hết là tình hình ở Syria và Ukraina.

Trong tuyên bố chính thức của Nhà Trắng nói rằng, hai chính trị gia sẽ thảo luận “các quan hệ giữa hai nước và một số vấn đề an ninh quốc gia”. Ngoài ra, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang thảo luận nội dung thương lượng với ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Moskva.

Ngoài ra, theo báo Gazeta cho biết, có vẻ như phía Mỹ cũng lưu ý trong quá trình thương lượng có thể nói tới việc phục hồi Thể thức G8 với sự tham gia của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết ông không thể nói có thể chờ đợi ở nước Nga những bước đi như thế nào nhưng ông nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn tuân thủ quan điểm cho rằng Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraina, thuộc chủ quyền của Ukraina.

Theo lời của trợ lý tổng thống Nga Usakov, kết quả thương lượng đỉnh cao sẽ có những tuyên bố trong cuộc họp báo chung.

Nguồn: Novaya Gazeta/Dialog.UA

»Cùng chủ đề