Tổng thống Nga không loại trừ cuộc gặp gỡ với tổng thống mới của Ukraina Volodimir Zelenskiy, đồng thời tuyên bố sẽ cấp hộ chiếu Nga cả trên lãnh thổ Ukraina do Kyiv kiểm soát.

Tổng thống Nga dự định sẽ thảo luận với tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy về kết thúc “xung đột ở miền đông-nam Ukraina”.

Tổng thống Putin trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh thông báo rằng ông không loại trừ gặp gỡ và đàm phán với tổng thống mới của Ukraina Volodimir Zelenskiy. >>Интерфакс.

“Nếu như bao giờ có cuộc gặp gỡ thì sẽ có thương lượng nào đó, tất nhiên tôi không loại trừ, nhưng chúng tôi  trước hết cần nói về việc chấm dứt xung đột ở miền đông-nam Ukraina”, – Putin thông báo.

“Đáng tiếc là ông Zelenskiy trước bầu cử đã tuyên bố rằng, sẽ không ký sắc lệnh hoặc sắc luật về ân xá, đó là điểm thứ nhất, điểm thứ hai là cấp cho các lãnh thổ ORDLO ở tỉnh Lugansk và Donetsk chế độ đặc biệt”, – tổng thống Nga nói trước báo giới ở Bắc Kinh.

“Và cả hai điểm đều là những phần then chốt của các thỏa thuận Minsk thì làm sao có thể không thực hiện nó mà lại giải quyết được vấn đề “LPR” và “DPR”. Tôi sẽ hài lòng nêu câu hỏi này cho ông ta, tranh luận với ông ấy về đề tài này”, – tổng thống Nga nói.

Lưu ý rằng, sau chiến thắng vòng một của bầu cử tổng thống ông Volodimir Zelenskiy tuyên bố sẽ gặp gỡ ông Putin sau khi trả lại các lãnh thổ bị chiếm đóng. Ông cũng hứa đưa vấn đề đền bù thiệt hại ở Crimea và Donbass ra với ông Putin.

  • Tổng thống Nga tại Bắc Kinh, trong cuộc họp báo tuyên bố rằng, theo kế hoạch Moskva nghĩ là sẽ cấp quốc tịch Nga cho tất cả người Ukraina theo trật tự đơn giản hóa, không chỉ có những người ở “ORDLO” mà cho tất cả người Ukraina.

Ông Putin nhấn mạnh rằng quyết định này không phải là ngẫu nhiên, mà là một kế hoạch được tính toán và dự tính trước.

“Chúng tôi đã tính toán hết. Và khá lớn số lượng những người muốn có quốc tịch của chúng tôi, và số lượng hưu trí cũng trong số đó. Đó là vào khoảng một phần ba trong số người chúng tôi dự tính có thể muốn có quốc tịch Nga”, – ông Putin nói.

Theo lời ông Putin, chi phí cho việc cung cấp cho người dân Donbass quốc tịch Nga có thể đạt 100 tỉ rúp. Nhưng con số này không phải trong một năm mà là chi trong một số năm.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề