Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tối hậu thư cho người đứng đầu nhà nước Ukraina Volodimir Zelenskiy, sau khi nêu những điều kiện để đối thoại giữa Moskva và Kyiv.
Báo “Corriere della Sera” đưa tin.

Putin và Zelenskiy có thể gặp gỡ nhau nhưng có điều kiện… Tổng thống Zelenskiy nhiều lần nói sẽ kết thúc chiến tranh ở miền đông Ukraina như là sứ mạng của ông.

“Đối thoại mang tính xây dựng với Kyiv là có thể, nếu như Zelenskiy bắt đầu thực hiện những lời hứa bầu cử của mình, kể cả thiết lập tiếp xúc trực tiếp với đồng bào của mình ở Donbass, từ bỏ cách gọi và không gọi họ là quân li khai. Chính quyền Ukraina cần phải tôn trọng các thỏa thuận Minsk và không né tránh chúng”, – Putin nêu ra đòi hỏi mà thực chất là tối hậu thư.

Putin cũng khẳng định rằng, “các công dân của Ukraina chờ đợi ở Zelenskiy và đội ngũ của ông ấy không phải là những tuyên bố, mà là những hành động cụ thể, những sự thay đổi để đi tới điều tốt hơn”.
Tổng thống Nga đồng thời nói theo kiểu tuyên truyền ở Nga về bảo vệ tiếng nga ở Ukraina và về “chủ nghĩa quốc xã mới”:
“Ukraina hóa một cách cưỡng bức, sự cấm đoán sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ đối với hàng triệu công dân Ukraina, kể cả việc day học trong các trường đại học và nhà trường, sự bành trướng chủ nghĩa quốc xã mới, xung đột dân sự ở miền đông, những nỗ lực của chính quyền cũ hủy hoại nền hòa bình mỏng manh giữa các giáo phái – đó chỉ là một phần nhỏ của hành trang lớn mà tổng thống mới buộc phải giải quyết”, – Putin nói.

Ông Putin cũng nói rằng, “chính quyền Kyiv cuối cùng cần phải hiểu sự đối đầu Nga – Ukraina không tương xứng với quyền lợi chung của hai nước, mà là sự phát triển hợp tác thực dụng trên cơ sở niềm tin và hiểu biết lẫn nhau”.
“Chúng tôi sẵn sàng cho điều đó”, – Putin tuyên bố.

Bình luận tuyên bố của người cầm đầu Điện Kremlin cố vấn của Zelenskiy, Nikita Poturayev trả lời rằng, khi nói về quân li khai đồng nghĩa nói về quân chiến binh của các tổ chức khủng bố “LPR” và “DPR” do Nga kiểm soát chứ không phải nói về người dân ở ORDLO.
“Putin nói rằng, không cần phải gọi người dân là những kẻ li khai và mắng mỏ họ. Chúng tôi cũng đã gọi cụ thể, những cái tên cụ thể là chư hầu Điện Kremlin. Chúng tôi không từ chối những người dân trên lãnh thổ ORDLO – chúng tôi cũng nói chuyện với họ”, – cố vấn của Zelenskiy nói trong cuộc tranh luận “Chính sách mới” ở Donbass.

Như báo “Apostrophe” đã đưa tin, tổng thống Ukraina trước khi có thể nói chuyện với Kremlin thì “cần phải thỏa thuận ở trong nước”.

Nguồn: Apostrophe

 
»Cùng chủ đề