Tổng thống Nga xem việc cải thiện quan hệ với Ukraina là điều tất yếu và kỳ vọng các động thái tích cực từ phía Kiev.

“Việc Nga và Ukraina khôi phục quan hệ là không thể tránh khỏi, dù quan hệ của chúng tôi với giới tinh hoa Ukraina tiến triển ra sao”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 13/6. Ông cho rằng giới tinh hoa chính trị Ukraina trước đây chỉ coi trọng lợi ích cá nhân, tiền bạc và bày tỏ kỳ vọng lãnh đạo mới của Ukraina sẽ không vấp phải điều này. 

Putin mong muốn chính quyền của tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, không lợi dụng tâm lý bài Nga khi đối mặt với các vấn đề kinh tế, xã hội.

Phát biểu được Putin đưa ra sau tuyên bố hôm 4/6 của Zelensky rằng Kiev sẵn sàng đối thoại với Moskva về xung đột tại miền đông Ukraina. Zelensky hồi tháng 5 tuyên bố trên trang cá nhân rằng Kiev và Moskva không có điểm gì chung ngoài đường biên giới. Tổng thống Nga cũng không chúc mừng khi Zelensky đắc cử Tổng thống Ukraina.

Quan hệ Nga – Ukraina trở nên căng thẳng kể từ năm 2014, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea thông qua trưng cầu dân ý. Ukraina còn cáo buộc Nga can thiệp các vấn đề nội bộ của nước này sau các cuộc xung đột ở miền đông, nhưng Moskva bác bỏ.

Mai Lâm (Theo Sputnik)

»Cùng chủ đề