Giải quyết xung đột ở Donbass không nằm trong ưu tiên của Hoa Kỳ và EU. Họ chỉ có thể giúp Ukraina cải cách. Nhà phân tích chính trị Portnikov nhận xét.

Theo lời ông Portnikov hiện ưu tiên số một của Mỹ là vấn đề Iran và chuẩn bị gặp gỡ Trump – Kim ChongUn.

“Ngày nay cuộc khủng hoảng Ukraina, tình hình ở Donbass là vấn đề được xếp sang bên đối với các quyền lợi của Mỹ. Trên hướng Donbass nói chung là vẫn im lìm, bởi vì Moskva về thực chất đã đóng băng gặp gỡ Surkov-Volker”, – ông Portnikov viết.

Đối với Châu Âu cũng tương tự, khủng hoảng Ukraina không phải là vấn đề ưu tiên. Theo ý kiến của ông Portnikov Châu Âu có thể đóng băng xung đột với nước Nga lâu dài vì muốn Nga ủng hộ Châu Âu trong vấn đề hạt nhân với Iran.

“Ukraina có lợi gì từ tình hình này? Cần hiểu rằng Macron và Merkel khong muốn gây ảnh hưởng thực tế cho giải pháp vấn đề Donbass. Và Trump cũng không thể. Ảnh hưởng thực tế của các chế tài chỉ là tích lũy thôi.  Nhưng cần thời gian dài để các chế tài có hiệu quả, còn quyết định của Trump về hạt nhân Iran lại duy trì giá dầu cao trong triển vọng lâu dài. Nghĩa là ông Putin sẽ có khả năng không cần đếm xỉa tới các chế tài”, – ông Portnikov nhấn mạnh.

Ukraina chỉ còn lại chỗ dựa Mỹ và EU để cải cách, chứ không hi vọng giải quyết vấn đề Donbass.

“Nói tóm lại, ngày hôm nay nếu các cộng sự của chúng ta không thể và không muốn giúp đỡ giải quyết vấn đề phục hồi toàn vẹn lãnh thổ đất nước thì họ có thể giúp giải quyết các vấn đề nội bộ: củng cố năng lực quốc phòng và tiếp tục cải cách.

Đó là điều mà Phương Tây có thể đề xuất, tiếp tục giúp đỡ trên thực tế. Tất cả những thứ khác trong tình hình chính trị hiện nay chỉ là những lời nói trống rỗng và những hứa hẹn mà thôi”, – ông Portnikov kết luận.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề