Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thông báo rằng trong vòng hai tuần phải có 300 thẩm phán bị sa thải khỏi chức vụ sau cuộc kiểm tra của Hội đồng tư pháp tối cao. Báo “Slovoidilo” lấy nguồn của TTX “Ukrinform” đưa tin.

“Sau khi Hội đồng tư pháp tối cao làm việc sẽ có 300 thẩm phán phải bị tước chức vụ. Ba trăm. Trong vòng 2 tuần», – Poroshenko nói. Tổng thống đánh giá rằng các trường hợp quan sát thấy làm nhớ tới thẩm phán Zvarych. Điều này chỉ khẳng định là “hệ thống tư pháp của ta bệnh hoạn tới đâu”, hệ thống đòi hỏi những thay đổi kiên quyết, Poroshenko nhấn mạnh.

Tổng thống Poroshenko đồng thời thông báo rằng vào ngày thứ 3 viện công tố tối cao sẽ gửi khuyến nghị tới quốc hội về tước quyền miễn tố và cho phép bắt giam và truy cứu trách nhiệm đối với một số thẩm phán, nói riêng là chánh án tòa thẩm phán thủ đô.

Người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh các đại biểu nhân dân và các thẩm phán phải bị tước quyền miễn tố. “Khi tôi nói rằng ở ta có các thẩm phán được quyền miễn tố thì theo thông lệ, các nhà lãnh đạo nước ngoài đòi các nhà thông ngôn hỏi lại, ý tôi muốn nói là tại sao họ lại có quyền miễn tố”, – Poroshenko nói về kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này.

Lưu ý rằng, tòa pháp hiến đã thừa nhận tính hợp hiến của dự luật về hủy bỏ quyền miễn tố của đại biểu nhân dân và hạn chế tính bất khả xâm phạm. Lưu ý rằng, trong chương trình của BPP có nhiều lời hứa liên quan tới tòa án.

Nguồn: “Slovoidilo”

»Cùng chủ đề