Ngày 19 tháng 5 tổng thống đương nhiệm của Ukraina Petro Poroshenko đã phát đi lời kêu gọi nhân dân lần cuối cùng trên cương vị tổng thống Ukraina.

“Sự thay đổi quyền lực – đó là dấu hiệu của nền văn minh Châu Âu ở nước ta. Chúng ta có thể giữ vững Nền dân chủ ngay cả trong điều kiện cuộc xâm lược của Nga. Ngày mai chính quyền được chuyển sang cho tổng thống mới, người được các cử tri bầu lên trong cuộc bầu cử chân thật, tự do”, – ông Poroshenko nói.

Tổng thống cám ơn “nhân dân Ukraina vĩ đại vì trao cho ông  danh dự lớn trong vòng 5 năm qua đứng đầu một đất nước vĩ đại. Đất nước đã làm cho cả thế giới thấy sức mạnh tinh thần dân tộc, làm kinh ngạc bằng nhân phẩm con người, bằng lòng can đảm và lòng yêu tự do”.

Người đứng đầu nhà nước cám ơn riêng biệt những người bảo vệ Ukraina vì quyền được làm tổng tư lệnh và danh dự của người tổng tư lệnh tối cao.

“Bây giờ khi những huyên náo của chiến dịch tranh cử vẫn còn chưa trở lại bình yên thì khó có thể hi vọng vào một sự đánh giá khách quan con đường mà chúng ta đã vượt qua kể từ năm 2014. Thời gian sẽ cho thấy vị trí và ý nghĩa các sự kiện. Sớm hay muộn nó sẽ phân biệt cái chân chính với cái tội lỗi, hạt thóc với hạt lép và sự thật với giả dối”, – ông Poroshenko lưu ý.

Poroshenko nhấn mạnh rằng, Ukraina không đơn giản là đã sống được – ngày hôm nay Ukraina trong tình hình tốt hơn nhiều so với 5 năm trước, và về điều này có những chỉ số thống kê cơ bản làm bằng chứng. Đạt được điều này chỉ có thể bằng những nỗ lực chung, nhờ sự ủng hộ của phần lớn xã hội tích cực và sự hiểu biết của đa số”, – tổng thống nói.

“Chúng ta đã giữ gìn Ukraina, đã chôn đi “Noviorossia”. Quân xâm lược mạnh hơn ta rất nhiều nhưng chúng ta đã chặn lại. Chúng ta đã thành lập nên quân đội mạnh trong số các quân đội mạnh ở châu lục”, – ông Poroshenko khẳng định.

Trong số những thành tựu của 5 năm gần đây nhất ông Poroshenko nêu ra đó là phê chuẩn Hiệp định về hiệp hội và chuyển hướng nền kinh tế vào Liên minh Châu Âu, sự tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Ukraina với Châu Âu, triển khai chế độ phi thị thực, củng cố đường lối hội nhập Châu Âu, kể cả thành viên NATO trong Hiến pháp của Ukraina.

“Song song với chuyển động tới Châu Âu chúng ta đã củng cố tính đồng nhất dân tộc Ukraina. Đây cũng là chính sách tưởng nhớ lịch sử của riêng mình và dân chủ hóa xã hội. Đây cũng là Tomos mà chúng ta nhận được vào đầu năm nay. Đây cũng là luật về ngôn ngữ quốc gia – tiếng Ukraina mà tôi vừa ký phê chuẩn”, – ông Poroshenko tuyên bố.

Trong khi đó người đứng đầu nhà nước đánh giá rằng, không phải trong mọi lĩnh vực đều đã đạt được thành công mong muốn. Theo lời ông Poroshenko điều đáng ngại nhất đó là chưa thiết lập được nền hòa bình và tòan vẹn lãnh thổ của Ukraina. Ngoài ra, Ukraina chậm trễ phục hồi đời sống, chưa kịp tốc độ như mong muốn sau cuộc khủng hoảng kinh tế do chiến tranh của Nga gây ra.

Ngày 8 tháng 5 là Ngày tưởng nhớ và hòa giải ở Ukraina

Petro Poroshenko xin tất cả tha thứ vì không đáp ứng được hi vọng của tất cả, đối với ai đó cải cách trở thành bệnh hoạn, còn đối với ai đó trong những năm qua đã gặp những sự lừa dối và không tìm thấy sự công bằng.

Poroshenko chúc ông Volodimir Zelenskiy một nhiệm kỳ tổng thống thành công.

“Một tháng trước chúng tôi là đối thủ của nhau trong cuộc bầu cử. Nhưng ngày mai ông ấy sẽ là tổng thống của đất nước ruột thịt của tôi. Đất nước mà tôi yêu và tin tưởng vào tương lai Châu Âu của nó. Cứ để cho Đức chúa trời gìn giữ Ukraina, còn người đứng đầu mới của đất nước được quang vinh”, – ông Poroshenko viết.

Poroshenko khẳng định rằng, khi rời khỏi văn phòng tổng thống ông chưa đi khỏi chính trường.

“Nghĩa vụ của tôi là dựa vào sự ủng hộ của các giới xã hội để bảo vệ những thành tự đạt được trong sự nghiệp xây dựng nhà nước… Tôi không cho phép bất kỳ ai đảo ngược con đường chệch hướng hội nhập Liên minh Châu Âu và NATO, không được phép âm ỉ phanh lại bước tiến của đất nước… Chỉ có những tuyên bố to tát về hội nhập EU và NATO là chưa đủ. Cần làm việc nặng nhọc và vất vả hàng ngày như đội ngũ của tôi đã làm trong suốt 5 năm qua.

Đó là cái mà với tư cách người công dân tôi đòi hỏi ở chính quyền, và tôi cũng sẵn sàng ghé vai vào gánh vác. Tương tự, không thể cho phép chệch hướng khỏi con đường đã chọn. Bất kỳ những nỗ lực nào – đột ngột hay từ từ, lộ liễu hay dấu diếm để đưa đất nước vào sự ảnh hưởng của Nga cũng sẽ nhận được đòn phản lại kiên quyết”, – Poroshenko tuyên bố.

Ông nhấn mạnh rằng, mục đích chiến lược mà ông tuyên bố trong khi tranh cử vẫn còn hiệu lực – tới năm 2023 Ukraina sẽ đệ đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu và nhận lộ trình hành động tới thành viên NATO.

“Chỉ có điều này bảo đảm nền độc lập và an ninh của mỗi người chúng ta. Đạt mục eddichs này – đó là nhiệm vụ của mỗi công dân có trách nhiệm. Trong đó có mục đích của tôi. Tôi tin tưởng vào thánh công của đất nước chúng ta và vào tương lai Châu Âu của đất nước”, – Petro Poroshenko kết luận.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề