Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã nói về kết quả cuộc gặp gỡ của mình ới tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây ở Brussel.

Theo lời Poroshenko, trong cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ với tổng thống Nga sắp tới ở Helsinki ông  DONAld Trump sẽ không nhân nhượng về vấn đề bán đảo Crimea, nhưng nhìn chung cũng sẽ không có điều gì mới lạc quan hơn từ cuộc thương lượng của hai tổng thống Nga và Mỹ.

Tổng thống Poroshenko nhận xét cho báo “Sự thật Châu Âu” ở Brussel, khi ông tham gia Hội Nghị NATO với tư cách khách mời. >>“Европейская правда”.

Khi nói về những kỳ vọng từ Helsinki ông Poroshenko lưu ý rằng “đây chỉ là sự bắt đầu tranh luận, điều này không có nghĩa là sẽ có kết quả cụ thể”.

“Thông thường thì tôi lạc quan, nhưng đáng tiếc là những điều lạc quan từ Helsinki sẽ không có. Đó là thông tin xấu. Sẽ không có cả những tin bi quan. Đây lại alf tin tốt”, – tổng thống Poroshenko hé lộ.

“Ukraina sẽ là sự ưu tiên. Sự không thừa nhận thôn tính bán đảo Crimea sẽ là quan điểm của Trump”, – Poroshenko tuyên bố. Tuy nhiên theo lời Poroshenko, ông kỳ vọng ở cuộc gặp gỡ “hòa bình, và sau đó là thoái lui quân sự, từ bỏ chiếm đóng”.

Lưu ý rằng, tổng thống Mỹ Trump và tổng thống Ukraina Poroshenko đã gặp gỡ với nhau ngày 12 tháng 7 ở Brussel bên lề Summit NATO. Sau đó Trump nói rằng ông chưa biết làm gì với Crimea, còn để Nga chiếm và thôn tính Crimea là do chính quyền Obama.

Chuyên gia quốc tế Yulia Osmolovska  bình luận:

Xét theo quan điểm cuộc gặp gỡ Trump-Poroshenko diễn ra trước cuộc gặp Trump-Putin thì đó là điều rất tốt. Nó là thành tưu của Ukraina nhằm bảo đảm cho cuộc gặp gỡ này và cũng là nguyện vọng của phía Mỹ. Điều này nói lên phía Mỹ đánh giá tính chất quan trọng và ý nghĩa của cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin trong các vấn đề của Ukraina. Họ muốn tham khảo ý kiến của Ukraina trước khi đưa vấn đề ra thảo luận với tổng thống Nga, đồng thời nó cho phép Trump nâng giá trên bàn đàm phán với Nga.

Nguồn: obozrevatel

»Cùng chủ đề