Không có bầu cử tại các lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass thì việc điều tiết chính trị cuộc xung đột ở miền đông sẽ đi vào bế tắc. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố trong lời kêu gọi nhân dân hôm chủ nhật, 11 tháng 10, phòng báo chí phủ tổng thống cho biết.

“Tôi với tư cách là tổng thống cần có sự hiểu biết và ủng hộ của quốc hội Ukraina. Chẳng hạn, những việc như thông qua dự án sửa đổi Hiến pháp và luật về chế độc tự quản đặc biệt tại một số khu vực riêng biệt của Donbass”, – Poroshenko lưu ý. Ông nói thêm rằng, “không có quốc hội thì sẽ không có bầu cử, không có bầu cử tại lãnh thổ bị chiếm đóng thì việc điều tiết chính trị sẽ đi vào bế tắc”.

Theo lời tổng thống Poroshenko, quá trình tổ chức bầu cử là hết sức phức tạp, nhưng thủ tướng Đức, tổng thống Pháp và Mỹ “đã cho ông Putin hiểu rằng, bầu cử trên lãnh thổ bị chiếm đóng cần phải xảy ra chỉ theo luật pháp Ukraina”. “Chúng ta không có quyền tước đi quyền bầu chính quyền địa phương ở Donbass của những người dân mà vì cuộc xâm lược của Nga đã trở thành dân tị nạn. Đồng thời cần phải bảo đảm để các đảng phái Ukraina tham gia và phục hồi hoàn toàn đầy đủ truyền thông, báo chí Ukraina trên lãnh thổ Donbass”, – ông nói thêm.

“Việc tiến hành chiến dịch bầu cử như thế liên quan mật thiết với việc đưa quân đội Nga và phương tiện kỹ thuật của họ ra khỏi lãnh thổ, giải trừ chiến binh và phục hồi sự kiểm soát của Ukraina đối với biên giới quốc gia Ukraina”, – Poroshenko lưu ý.

Tổng thống Poroshenko đồng thời cũng tuyên bố rằng sự thỏa thuận gia tăng vai trò của sứ mạng OSCE đó là cho phép phái bộ OSCE tiếp cận đầy đủ trên toàn lãnh thổ Donbass – “bước đầu tiên là lập lại quyền kiểm soát biên giới Ukraina-Nga cho phía Ukraina”. “Chúng ta đã đạt được từ phía Nga những nghĩa vụ không tiến hành bầu cử giả hiệu tại các khu vực bị chiếm đóng mà quân li khai dự định vài ngày 18 tháng 10 và ngày 2 tháng 11… Quyết định như vậy cho phép tránh leo thang quân sự”, – Poroshenko nhấn mạnh.

Tổng thống Poroshenko đồng thời lưu ý rằng, tại New York và ở Paris trong thời gian gặp gỡ “bộ bốn Normandia” nước Nga đã được cảnh báo về gia hạn các chế tài trừng phạt và gia tăng chúng.

“Để làm điều đó chúng ta đã lập nên liên minh quốc tế mà nhiệm vụ là tiếp tục gây áp lực lên quân xâm lược chừng nào quân chiếm đóng không chịu nhả Ukraina  ra, không rút khỏi Donbass và Crimea. Sự thống nhất của thế giới dân chủ trong vấn đề trừng phạt Nga, sự đoàn kết quốc tế ủng hộ Ukraina và khẳ năng tự bảo vệ của chúng ta – đó chính là chìa khóa tiến tới hòa bình”, – tổng thống Ukraina kết luận.

Tổng thống cũng tuyên bố rằng, nếu chúng ta để mất khả năng lấy lại Donbass thì chẳng còn ai tin lấy lại bán đảo Crimea. Theo lời tổng thống Ukraina phải phục hồi toàn vẹn lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea. “Nếu chúng ta mất cơ hội lấy lại Donbass thì trên thế giới người ta sẽ nói về việc lấy lại Crimea – với một quốc gia bỏ rơi lãnh thổ của mình thì còn ai trên thế giới nói chuyện với chúng ta? Donbass đó là phần lãnh thổ của tổ quốc của chúng ta. Đổi tổ quốc đó là cái cuối cùng. Mục đích của tôi là gìn giữ đất nước. Vì vậy tôi sẽ làm tất cả để có cơ hội phụ hồi toàn vẹn lãnh thổ và chúng ta sẽ sử dụng hết cơ hội”, – Poroshenko tuyên bố.

Nguồn: Ukrainska Pravda

PS/Comment: Có vẻ như Kyiv cần một cuộc bầu cử để có đại diện chính thức của Donbass để đối thoại chính trị. Những người lãnh đạo cái gọi là LPR/DPR hiện nay thì họ đã gọi là quân khủng bố. Hiển nhiên là quân khủng bố thì chẳng đại diện cho ai để đối thoại với Kyiv. Trong khi đó giải quyết vấn đề Donbass thì Nga sẽ đổ quân vào mà kết quả là bùng nổ chiến tranh lớn và hủy hoại đất nước của chính mình.

»Cùng chủ đề