Các giám mục yêu nước trụ trì nhà thờ xứ Moskva ở Ukraina cũng sẽ tham gia vào Hội nhập thống nhất Nhà thờ ở Ukraina.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng trong cuộc hội tụ thống nhất Nhà thờ chính thống giáo Ukraina sẽ có sự tham gia của các giám mục yêu nước của nhà thờ xứ Moskva ở Ukraina. Tổng thống Ukraina tuyên bố điều này tại Hội cầu nguyện cho Ukraina và tạ ơn tại nhà thờ Sofyevska  ở Kyiv,

“Đức cha toàn thế giới đã quyết định cho Nhà thờ Ukraina tự trị. Tomos (Thánh chỉ, Sắc Thánh, chỉ dụ) được trao cho đại diện Nhà thờ, đức cha toàn quyền, người xứng đáng, có uy tín, có kinh nghiệm do Hội nghị quy tụ (Sobor) thống nhất bình chọn ra.

Theo lời chỉ giáo của Đức cha Konstantinopol và Nhà thờ mẹ thì Tụ hội này sẽ có sự tham gia của các giám mục của Nhả thờ xứ Kyiv, tất cả các giám mục Nhà thờ tự trị Ukraina và cùng với họ là lần đầu tiên có sự tham gia của các giám mục yêu nước của nhà thờ xứ Moskva ở Ukraina – tôi nhấn mạnh, lần đầu tiên có nhóm mục sư của Nhà thờ xứ Moskva ở Ukraina lựa chọn Chữ thập thiêng liêng thay cho ngôi sao Kremlin, lựa chọn Ukraina thay cho nước Nga”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Tổng thông tỏ thái độ không mấy tin tưởng về quyền gọi Nhà thờ xứ Moskva là Nhà thờ Ukraina.

“Rất đơn giản. Đức cha Nhà thờ chính thống giáo Nga (Kirill, -nd) trong mỗi lần phụng kinh, mỗi lần như thế! – đều cầu nguyện cho chính quyền Nga – một chính quyền thực hiện cuộc xâm lược chống nhà nước ta!

Đức cha Kirill của Nhà thờ chính thống giáo Nga cầu nguyện cho quân đội Nga, một quân đội đang giết người Ukraina, giết quân đội và dân thường. Còn ở Ukraina của chúng ta đáng tiếc là có những nhà thờ vẫn cầu tới đức cha Kirill khi thực hiện cầu nguyện”, – tổng thống Ukraina tuyên bố.

“Tôi nghĩ đây đích thực không phải là cái cho nhân dân Ukraina. Làm gì có chuyện các nhà thờ mà trong đó vang lên những lời cầu nguyện cho quân đội xâm lược, cho đức cha ủng hộ quân xâm lược lại có thể được gọi là nhà thờ Ukraina?”, – Tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Trong khi đó, tổng thống Poroshenko lại bảo đảm quyền của người theo nhà thờ xứ Moskva ở Ukraina vẫn tiếp tục được lui tới để cầu nguyện.

“Nhưng tôi muốn xin mỗi người nên suy nghĩ – cả người phụng sự cũng như những người con ngoan đạo lui tới nhà thờ của giáo phái xứ này”, – Poroshenko nói.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề