Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thông báo đề xuất thảo luận công khai dự án luật, theo đó mức thuế lợi tức hiện nay cần phải thay đổi bằng thuế đối với số vốn rút ra.

Theo lời tổng thống việc áp dụng thuế đối với vốn rút ra có thể trở thành quyết định độc đáo đối với gia tăng sự tăng trưởng kinh tế của Ukraina.

Poroshenko tuyên bố áp thuế đối với lợi tức không có tác dụng cho sự mở rộng sản xuất, thiết lập hành chính thuế giản đơn, đây chỉ là quan điểm kích thích đầu tư nhưng đó cũng là biện pháp chống tham nhũng.

“Liệu có giảm thu ngân sách hay không? Có, và chúng tôi hiểu rõ điều này. Cần tiên liệu cái thay thế để ngân sách không bị thiệt hại”, – tổng thống nói.

Theo sự đánh giá khác nhau, thiệt hại ngân sách trong 1 năm có thể ở mức 23-30 tỉ Hrivnia.

Ông Poroshenko tuyên bố rằng ông sẵn sàng cho cuộc “thảo luận không đơn giản” trong hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu và ở Phòng thương mại Mỹ về một chính sách như thế – tôi nhấn mạnh là thuế này có thể trở thành một “phát tiêm mạnh mẽ” để kích thích tăng trưởng kinh tế”.

“GDP trong quý 3 có tốc độ tăng trưởng 2,1%. Tốc độ gia tăng như thế là không chấp nhận được và chúng ta cần phải tìm kiếm những quyết định không bình thường đề gia tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế”, – ông Poroshenko đánh giá.

Như dã biết quốc hội Ukraina đã thông qua lần 1 dự án ngân sách cho năm 2018 với dự báo tăng trưởng kinh tế 3%. Kì vọng giảm thâm hụt ngân sách tới 2,4% GDP (từ 2,7%) theo kết quả của cả năm 2018.

Nguồn: Sevbodnya

»Cùng chủ đề