Tổng thống Ukraina hôm thứ Bảy, 23 tháng12, cảm ơn Hoa Kỳ vì đã cung cấp vũ khí sát thương cho nước ông, trong khi các nhà ngoại giao Nga cảnh báo rằng động thái này sẽ chỉ gây thêm đổ máu.

Phản ứng tức giận từ phía Moskva diễn ra một ngày sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraina vũ khí sát thương, trong nỗ lực giúp đất nước này chống lại những kẻ ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraina.

Kyiv đã thể hiện biết ơn về động thái này, cảm ơn Tổng thống Donald Trump về “vai trò lãnh đạo” của ông và nhấn mạnh rằng các vũ khí không nhằm mục đích tấn công.

“Vũ khí Mỹ trong tay của những người lính Ukraina không nhằm mục đích tấn công, mà để chống lại quyết liệt hơn những kẻ xâm lăng, bảo vệ những người lính và dân thường Ukraina, cũng như để tự vệ hiệu quả. Đó cũng là liều vaccine xuyên Đại Tây Dương chống virus xâm lược Nga”, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko viết trên Facebook bằng tiếng Anh.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay trong trong một tuyên bố hôm 22 tháng 12 rằng quyết định cung cấp cho Ukraina “các khả năng phòng thủ tăng cường” là việc làm phù hợp với “nỗ lực giúp đỡ Ukraina xây dựng năng lực quốc phòng dài hạn để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Bản tuyên bố nói thêm rằng “sự trợ giúp của Mỹ là hoàn toàn mang tính phòng vệ”.

Một bản tin của ABC-TV phát đi trước bản tuyên bố cho biết “Tổng giá trị số hàng hóa quốc phòng là 47 triệu đôla, bao gồm việc bán 210 tên lửa chống tăng và 35 bệ phóng”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không xác nhận rằng những vũ khí đó nằm trong số những gì được cung cấp.

Nguồn: VoA

PS/Comment: Để bạn đọc hiểu hết chiều sâu của quyết định chính phủ Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina xin bình luận như sau: Vấn đề cung cấp vũ khí sát thương không ở chỗ số lượng bao nhiêu. 41 triệu đô la là con số vô cùng nhỏ đối với nhu cầu vũ khí của một quốc gia đang có chiến tranh. Tuy nhiên, ý nghĩa của quyết định là vô cùng to lớn đối với Ukraina.

Thứ nhất nó cho phép Ukraina có thể tự do mua vũ khí sát thương phòng thủ của Mỹ với số lượng bất kỳ nếu như có tiền; thứ hai, bất kỳ nước nào có vũ khí sát thương cũng có thể cung cấp cho Ukraina do không bị liên đới với các thỏa thuận giữa Mỹ với các nước đó. Điều thứ ba nên lưu ý rằng, hầu hết các loại vũ khí sát thương của Mỹ đều do tư nhân sản xuất và mỗi khi chính phủ đã dọn đường, mở cửa bán vũ khí sát thương cho Ukraina thì các tập đoàn tư nhân có thể bán cho Ukraina số lượng tùy ý mf không phải lo nghĩ về các chế tài cản trở.

 

»Cùng chủ đề