Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko giao cho cơ quan SBU tronng thời hạn ngắn nhất điều tra vụ người lãnh đạo “Binh đoàn sỹ quan” tướng giả danh “Vladimir Ruban. Tổng thống đã gặp gỡ với giám đốc cơ quan SBU Vasily Gritsak.

“Tôi kêu gọi tướng Gritsak nắm lấy sự kiểm soát cá nhân đối với vụ điều tra vụ án này. Tôi muốn nhấn mạnh vụ vận chuyển vũ khí số lượng lớn mà ông Ruban là người lái chiếc xe vận chuyển đưa vũ khí từ lãnh thổ Donbass vào lãnh thổ chính quyền đang kiểm soát. Các bạn đã nhận được những bằng chứng không thể chối cãi về sự chuẩn bị vũ trang để tổ chức những vụ khủng bố chống nhân dân và lãnh đạo Ukraina”, – ông Poroshenko bình luận.

Theo cơ quan điều tra, trong bản nghi án ghi rằng ông Vladimir Ruban đã chuẩn bị ám sát tổng thống Poroshenko, những người lãnh đạo đất nước Turchinov, Avakov, Yatsenyuk và các nhà hoạt động quốc gia khác. Đồng thời, trong nghi án còn nói các vụ khủng bố ở Kyiv nhằm vào tòa nhà quốc hội, phủ tổng thống và nhà chính phủ.

Các vụ khủng bố được ông Ruban dự định thực hiện nhằm mục đích làm cho dân chúng hoảng sợ và khiêu khích xung đột quân sự trên toàn bộ lãnh thổ Ukraina.

Trong các vụ khủng bố này họ dự định sử dụng súng phóng lựu, cối và súng máy bộ binh tấn công vào khu vực các trụ sở trung ương, trong đó có nhà quốc hội, phủ tổng thống và nhà chính phủ cùng với các nhà dân cư trong khu vực. Dự định sẽ cho nổ lựu đan bên trong nhà quốc hội cùng với sử dụng súng máy bộ binh và chất nổ nhằm giết những người lãnh đạo nhà nước và đại biểu nhân dân trong phiên họp của quốc hội.

Ngoài ra, trong kế hoạch của Ruban có việc chiếm tòa nhà quốc hội vào buổi tối và tổ chức tấn công vũ trang vào toàn nhà ở của những người lãnh đaok cấp cao: Poroshenko, Turchinov, Avakov, cựu thủ tướng Yatsenyuk và tất cả những người này phải chết.

Lưu ý rằng người giả tướng và lãnh đạo tổ chức “Binh đoàn sỹ quan” Vladimir Ruban bị bắt giữ trên tuyến phân cách ở Donbass, khu vực Mayorsk tỉnh Donetsk. Ruban núp dưới danh nghĩa di tản và chở theo một xe buýt vũ khí.

Trước đây, Ruban từng sắm vai đại diện tổ chức “Binh đoàn sỹ quan” đi thương lượng với chiến binh về trao trả tù binh. Đã có lần đi cùng với ĐBND Nadezhda Savchenko tới nhà tù chiến binh ở tp Makeyevka thăm các tù binh Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề