Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko chào mừng kết quả thương lượng giã các thủ lĩnh của Hoa Kỳ và Triều Tiên – Donald Trump và Kim Jong Un diễn ra ở Singapour hôm 12 tháng 6.

Theo lời Poroshenko đây là công lao của tổng thống Mỹ trong việc điều tiết khủng ghoảng Bắc Triều Tiên.

“Tôi chào mừng các kết quả cuộc gặp gỡ lịch sử của tổng thống Mỹ với thủ lĩnh Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Nhờ tính kiên quyết của tổng thống Mỹ  Donald Trump mà đã có các thỏa thuận về khả năng thiết lập hòa bình và phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, – Poroshenko viết.

Người đứng đầu nhà nước Ukraina lưu ý tới Hiệp định khung Badapest năm 2004 về việc Ukraina từ chối vũ khí hạt nhân để đổi lại sự bảo lãnh của Mỹ, Nga, Anh và Pháp về bảo đảm an ninh, bảo vệ đọc lập và chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Theo kết quả gặp gỡ này hai bên đã ký kết tài liệu. Nói riêng cuộ gặp gỡ được gọi là “cuộc gặp gỡ thời đại”. Trump và Kim có nghĩa vụ thực hiện các điều khoản của tuyên bố chung một cách đầy đủ và ngay lập tức.

Về sau ông Trump có hé lộ các chi tiết gặp gỡ với ông Kim. Các thủ lĩnh hai nước đã thảo luận tập trận quân sự ở khu vực và các vấn đề bảo vệ nhân quyền, còn tổng thống Trump đã nói những lời có cánh về năng lực lãnh đạo của thủ lĩnh Triều Tiên Kim Jong Un.

nguồn: VoA/lb.ua/BBC

»Cùng chủ đề