Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố rằng Nga dự tính tấn công vào cảng Maryupol và khả năng tiến hành chiến dịch quân sự trên biển Azov.

Tổng thống tuyên bố trong chuyến thăm cuộc tập trận “Sea Breeze 2018” ở Odesa.

Theo lời tổng thống Poroshenko, sau khi thôn tính bán đảo Crimea tình hình ở khu vực biển Đen trở nên tuyệt đối căng thẳng  và LB Nga thường xuyên gia tăng tập đoàn quân sự của mình trên các lãnh thổ họ chiếm đóng.

Gần đây sự có mặt của quân đội Nga gia tăng nhanh trên biển Azov.

“Người Nga bắt đầu thực hiện việc chặn tàu thuyền thường xuyên trên biển Azov, dù tàu đó đi dưới cờ Ukraina hay cờ của nước nào”, – Poroshenko nói. “Chúng ta thấy họ làm điều này là để khống chế các cảng của Ukraina trên biển Azov – Maryupol và Berdiansk là những nơi vận chuyển nhiều sản phẩm thép. Họ đang leo thang căng thẳng và có thể sẽ tấn công vào các cảng biển Azov”, – tổng thống tuyên bố.

“Chính vì vậy sự sẵn sàng của các lực lượng hải quân Ukraina là rất quan trọng. Việc luyện tập cùng với các quốc gia thành viên NATO và đồng minh sẽ xúc tiến phục hồi hạm đội Ukraina và tăng cường an ninh trên biển đen”, – tổng thống kết luận.

Lưu ý rằng Nga thường xuyên bắn giữ các tàu của Ukraina ra vào biển Azov. Gần đây Nga gia tăng tần suất kiểm tra hàng trăm con tàu ra vào trên biển Azov, điều này trái với công pháp quốc tế và làm căng thẳng thêm tình hình khu vực Biển Đen.

Tổng thống Poroshenko trên boong tàu tập trận Sea Breeze 2018 >> 

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề