Tại Hội nghị quốc tế về an ninh tổ chức thường kỳ ở tp Munich (LB Đức) tổng thống Ukraina Poroshenko đã có phát biểu trước các chính trị gia và chuyên gia quốc tế. Chúng tôi lược trích những thông điệp chính của tổng thống cho thế giới.

Chiến tranh Hybrid của Nga không chỉ có chống Ukraina mà cả Hoa Kỳ và Châu Âu

 “Liệu tất cả đã hiểu được rằng nước Nga đã làm gì trong thời gì trong thời gian Trưng cầu dân ý được tổ chức ở Hà Lan? Đó là virus “NotPetia”?… Điều này do Nga thực hiện bắc các tin tặc của Nga. Đâylà hình thức ciến tranh Hybrid mà nước Nga tzhwcj hiện. Không chỉ có chống Ukraina mà chống Hoa Kỳ và Châu Âu nữa”, – Poroshenko tuyên bố.

“Ukraina sẽ phản ứng thế nào đối với những hành động của quốc gia xâm lược?  Đối với hàng chục binh lính Nga tới giết người ở Ukraina?… Ciến tranh này có kéo dài mãi mãi được không? Không, tôi hứa với các ngài. Chỉ khi nào nước Nga rút quân ddội khỏi đất Ukraina, khi nào tính toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi, kể cả bán đảo Crimea được phục hồi thì chúng tôi sẽ sãn sàng bắt đầu thương lượng với Nga”, – ông Poroshenko quả quyết.

Việc nhận chế độ phi thị thực với EU là sự bảo đảm Ukraina vĩnh viễn chia ray với Nga và quá khứ chế độ xô-viết.

Cải cách ở Ukraina là vì phồn thịnh quốc gia chứ không phải vì đòi hỏi của Phương Tây

Poroshenko tuyên bố rằng các cuộc cải cách ở Ukraina được tiến hành vì phồn thịnh quốc gia và dân tộc chứ không phải vì đòi hỏi của Phương Tây.

“Cải cách được tiến hành không phải vì IMF, không phải vì tiền của họ, cũng không phải do ở nước ngoài đòi hỏi, hoặc vì bầu cử mà vì đất nước và dân tộc”, – Poroshenko nói.

Trong cải cách có sự tham gia không chỉ có quốc hội, chính phủ mà cả các tổ chức xã hội phi chính phủ.

“Ở Ukraina đã thiết lập nên cơ cấu chống tham nhũng độc lập và đang làm việc. Nếu bạn có thông tin về tham nhũng thì có nơi để đi tới đó khiếu nại”, – Poroshenko nói.

Theo lời Poroshenko, trong các cải cách có sự tham gia, đóng góp của các nước. “Tất cả kết quả đó là kết quả chung của chúng ta”, – Poroshenko kết luận.

Poroshenko sung sướng về cuộc gặp gỡ với bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ

Ngày 17 tháng 2 tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã có cuộc gặp gỡ với bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và rất sung sướng bởi cuộc gặp gỡ này.

“Có lẽ với cương vị tổng thống thì không nên nói là rất sung sướng bởi cuôc gặp gỡ với ông Mattis. Nhưng chúng tôi đã có chuyến thăm tốt của bộ trưởng quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak. Một số thời hạn cụ thể của sự phát triển hợp tác không chỉ có trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, cung cấp vũ khí thường xuyên được thảo luận. Nhưng đáng tiếc là không công khai các thông tin này được”, – Poroshenko nói.

Tổng thống Poroshenko cũng nói rằng, ông nhận được sự ủng hộ hoàn toàn dự án luật về an ninh quốc gia và đạt được những thỏa thuận tích cực hóa hợp tác với NATO.

“Chúng tôi đã nói và tôi nhận được sự ủng hộ toàn diện dự án luật về an ninh quốc gia, dự án luật cải cách trong kế hoạch của chúng tôi tiến tới NATO”, – tổng thống cho biết và nói thêm rằng đã có những bước đi cụ thể và đạt được những thỏa thuận tích cực hóa hợp tác với Hiệp hội Bắc đại tây dương.

Cần tạo áp lực hơn nữa đối với nước Nga để có hòa bình

Để triển khai phái bộ LLGGHB ở Donbass cần phải “tiếp tục ép” nước Nga.

“Để triển khai ở Ukraina phái bộ quy mô toàn diện LLGGHB, bảo đảm sự trở về  chủ quyền  toàn diện các lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraina cần thiết phải tiếp tục một điều: ép buộc nước Nga”, – Poroshenko nói trong Hội nghị an ninh ở Munich.

Ông Poroshenko cũng đánh giá rằng sự có mặt của phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc trên biên giới với Nga của các lãnh thổ bị chiếm đóng là vấn đề nguyên tắc của Ukraina, quyền của LLGGHB giải giáp các băng đảng vũ trang bất hợp pháp, bảo đảm thoái lui quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ họ chiếm đóng là nguyên tắc bất di bất dịch của Ukraina.

Poroshenko nói thêm rằng, những người tham gia Hội nghị an ninh quốc tế ở Munich hiểu sự cần thiết triển khai phái bộ LLGGHB như là một phần then chốt của sự điều tiết hòa bình cuộc xung đột ở Donbass.

“Không có sự dạo chơi nào: LLGGHB không phải là dịch vụ đi theo cuộc xung đột. Họ không thể có những quyền hạn bị tước bỏ từng phần. LLGGHB phải ó quyền hạn tước bỏ, giải giáp vũ khí các băng đảng có vũ trang bất hợp pháp, họ phải bảo đảm sự thoái lui quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng.

Một phần bắt buộc phải là sự có mặt của họ trên biên giới Nga-Ukraina để ngăn chặn sự cung cấp và lọc quân đội cùng phương tiện, vũ khí và nhiên liệu của Nga đưa vào Ukraina”, – tổng thống nhấn mạnh.

Theo lời tổng thống Ukraina, đa phần các quan điểm khác có thể đối thoại và tìm kiếm sự nhân nhượng: chẳng hạn giai đoạn, các quốc gia tham gia phái bộ.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề