Nỗ lực phục hồi ủy ban công tác hợp tác nghị viện EU-Nga đã chuốc lấy thất bại khi không được Nghị viện Châu Âu tán đồng.

Ủy ban này đã chấm dứt hoạt động kể từ ngày Nga tuyên bố thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina, cách đây 5 năm.

Ngày 12 tháng 3 Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ bản phúc trình về các quan hệ giữa EU với Nga trong tương lai. PV Đài Tự do Rikard Yozviac dẫn nguồn tin PACE thông báo.

“Nghị viện Châu Âu đã thông qua bản phúc trình, trong đó nói rằng nước Nga không thể được xem là “cộng sự chiến lược”, – ông viết.

Điều khoản kêu gọi phục hồi công tác của tiểu ban Nga-EU đã được phái “Xanh”, “Dân chủ xã hội” và “Liên đoàn tự do và dân chủ cho Châu Âu” ủng hộ, tuy nhiên cuộc bỏ phiếu chung của Nghị viện Châu Âu đã làm sụp đổ điều khoản này.

Như vậy, ủy ban công tác Nga-EU đã bị chấm dứt công tác từ thời điểm Crimea bị Nga thôn tính nay vẫn chưa được phục hồi hoạt động và nước Nga vẫn không phải là cộng sự chiến lược của Liên minh Châu Âu nữa.

Như TTX UNian đã đưa tin, Nghị viện Châu Âu kêu gọi các cơ quan và các quốc gia thành viên EU và Ukraina gia tăng hợp tác với nhau do khả năng Nga gia tăng sự can thiệp bào bầu cử 2019 ở Ukraina.

Hội đồng Châu Âu trong tuần tới sẽ có một phiên họp riêng về đề tài CRIMEA.

Nguồn: Unian

»Cùng chủ đề