Theo dữ liệu của BBC, trong số khách hàng của nhà hàng này chỉ có cha con ông Skripal bọ dính độc tố mà hiện nay họ đang mê sảng trong bệnh viện.

Hình: Cảnh sát Anh đang khám nhà hàng “Zizzi” Italia ở Solsbery >>

PS: Ông Sergey Skripal (66 tuổi) là điệp viên của Nga nhưng từng giao cho Anh những thông tin mật, trong đó có Danh bạ các số điện thoại của các điệp viên Nga và cơ quan tình báo Nga cho Anh, bị bắt năm 2006 và được trao trả cho Anh để đổi lấy điệp viên Nga Anna Chapman bị bắt ở Mỹ vào năm 2010. Vợ và con trai ông (44 tuổi) bị chết trong hoàn cảnh đáng ngờ ở Moskva. Hiện con gái ông là Yulia (33 tuổi) cũng bị ngộ độc cùng với ông hôm 4 tháng 3 và đang được theo dõi trong bệnh viện ở Solsbery.

Hình: Cảnh sát hóa học của Anh đang khám xét 

Những dấu vết của chất làm tê liệt thần kinh được phát hiện thấy trong nhà hàng Zizzi tại tp Solsbery, nơi hai cha con ông Skripal dùng bữa trưa mà sau đó lâm vào trạng thái mê sảng. Đài BBC dẫn nguồn tin riêng của mình thông báo. >>BBC.

Trong quá trình tiến hành giám định pháp y một bộ phận khách sạn đã phát hiện chất độc này.

Cơ quan điều tra giả thiết là không có ai ngoài hai cha con ông Skripal bị ngộ độc, ít nhất là vì không có ai cầu cứu trợ giúp y tế.

Chất làm tê liệt thần kinh này là thế nào lại được đưa vào nhà hàng thì các chuyên gia không hiểu. Hiện tại nhà hàng Zizzi đang bị đóng cửa để phục vụ điều tra.

Ngoài ra, viên cảnh sát Anh Nika Beily cũng bị ngộ độc khi thăm ông Skripal. Cảnh sát Anh và tình báo Mi5 đang xem xét khả năng vụ ám sát do chính quyền Nga tổ chức.

Bộ trưởng ngoại giao Anh Johson nhấn mạnh rằng Anh sẽ có phản ứng cứng rắn đối với bằng chứng bất kỳ về sự liên can của Nga vào vụ đầu độc Skripal, thậm chí tẩy chay giải bóng đá World 2018 sẽ diễn ra ở Nga.

Người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng ở Kremlin không ngạc nhiên với những nghi ngờ về liên quan của Nga tới vụ này.

Trong khi đó báo chí anh dẫn vi dụ về vụ nhân viên an ninh Nga Alexander Livinenko bị giết hại bằng chất phóng xạ cựu điệp viên GRU mấy năm trước cũng ở London để ám chỉ vụ án lần này rất có thể có bàn tay của cơ quan mật vụ Nga. Ông Litvinenko bỏ trốn sang Anh cũng đã bị tử vong do bị chất nhiễm xạ plutoni và tử vong ở London, sau cuộc gặp gỡ với ông Lugavoi mà hiện nay là nghị sỹ ở Viện Duma.

Sĩ quan tình báo Nga Litvinenko trước và sau khi ngộ độc phóng xạ >>

 

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề