Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) đã phát hiện xí nghiệp ảo có tên “Sapphir” (Botoferma) của  Nga ở Lugansk. >>Служба безопасности Украины

people icons with colorful dialog speech bubbles

Các dự luận viên troller tựa như những chiến binh thầm lặng của cuộc chiến tranh Hybrid (dấu mặt)….

Mạng này do Bộ tổng tham mưu quân đội Nga quản lý.

Đại diên cơ quan tình báo quân đội Ukraina thuộc SBU Sergey Levchenko hôm thứ 3 hông báo trước báo giới ở Kyiv.

Đơn vị thông tin này gồm 15 người làm việc dưới sự chỉ đạo của một công dân Ukraina Ekaterina Vasylina, SN1988. Mục đích của “xí nghiệp tin giả” nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 và cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10 năm 2019. Đây còn là sự chuẩn bị mở các chiến dịch thông tin chống Ukraina và quân đội của Ukraina, thu thập thông tin về các nhà lãnh đạo ở Ukraina và quân đội, đồng thời thu thập cả những thông tin tình báo khác.

Theo dữ liệu của cơ quan điều tra, nhóm này chịu trách nhiệm về việc làm 12 ngàn tin giả có nội dung khác nhau, trong đó có giả lệnh của bộ trưởng quốc phòng Ukraina về đình chỉ các khoản thanh toán bổ sung cho quân đội Ukraina, những lời kêu gọi động viên đi biểu tình chống chính phủ và đòi bãi nhiệm tổng thống. vv…

Trong thời gian hoạt động của “Xí nghiệp Sapphir” đã thiết lập được 50 tài khoản mạng và kết nối với 130 nhóm cộng đồng mạng.

Người chỉ huy “Sapphir” là một sĩ quan trong biên chế  quân đội Nga Alexander Sazonov, SN1995, nổi tiếng bởi biệt danh tác chiến “Pavel Bodrov”.

Trung tá quân đội Nga Sazonov với biệt danh Pavel Bodrov >> 

Các  DLV Nga đang phố biến tin giả (Fakenews) trên miền tiếng anh >>

Hiện tại “Sapphir” đang nằm trên lãnh thổ do chiến binh Nga kiểm soát, ở Lugansk. Cơ quan SBU đã bắt giữ được 4 tên của mạng DLV này. Họ đã bị tuyên nghi án, đồng thời bị tống giam theo quyết định của tòa án Ukraina về tội danh hoạt động chống phá nhà nước, làm tay sai cho quân khủng bố và tội làm gián điệp – thu thập và chuyển thông tin bí mật cho địch…”, – cơ quan SBU thông báo. Vào thời điểm hiện tại Nhóm này đã chấm dứt hoạt động.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề