Đại hội đồng nghị viện Hội đồng Châu Âu kêu gọi chính quyền Nga nhanh chóng phóng thích tất cả các tù nhân chính trị người Ukraina bị giam giữ trên bán đảo Crimea, tỉnh Donetsk, tỉnh Lugansk và trên lãnh thổ nước Nga.

Nghị quyết này đã có 77 nghị sỹ đồng ý, 15 nghị sỹ, không bỏ phiếu, TTX Unian đưa tin. >>УНИАН.

Nói riêng, Đại hội đồng kêu gọi LB Nga “giải phóng không chậm trễ tất cả những người Ukraina bị giam giữ ở LB Nga và trên olanhx thổ bán đảo Crimea theo các cáo buộc vì động cơ chính trị và nỗ lực hết mình để nhanh chóng giải phóng các công dân Ukraina đang bị giam giữ ở Donbass dưới sự kiểm soát hiệu quả của Nga”.

PS: Ngày 28 tháng 6 đã xảy ra vụ giết người ghê tởm tại Crimea. Hai mẹ con người dân tác-ta, mẹ 33 tuổi, con trai 8 tuổi đã bị một kẻ vô lại giết hại tại nhà. Tên này đã bị cảnh sát bắt giữ.   

Trong khi đó, Nghị quyết cũng lưu ý chính quyền Nga phải tuân thủ quyền con người trong các trại giam, phải tuân thủ quy tắc không tra tấn, cư xử vô nhân tính hoặc xúc phạm phẩm giá con người của những người Ukraina đang bị giam giữ trên các lãnh thổ nói trên. Phải bảo đảm cho những người bị giam giữ sự tiếp cận trợ giúp y tế, bảo đảm sức khỏe cho họ. Đồng thời PACE cũng kêu gọi từ chối cho ăn cưỡng bức đối với ông Sentsov trong thời kỳ ông tuyệt thực mà thay vào đó là tiếp thực phẩm cho ông bằng phương pháp ý tế nhằm giữ gìn sức khỏe cho ông theo công ước về nhân quyền, ngăn chặn tra tấn đố với ông Sentsov và tất cả những người Ukraina đang bị giam giữ.

PACE kêu gọi Nga cho phép các tổ chức độc lập quốc tế thực hiện thanh sát những nơi các công dân Ukraina đang bị giam giữ, cũng như cho phép đặc phái viên toàn quyền về nhân quyền của Ukraina và các quan chức Ukraina tới thăm những người Ukraina đang bị giam giữ.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề