Mặc dù biết có những khác biệt lớn với đảng Cộng hòa và chính quyền kế nhiệm, song ông Obama cũng bày tỏ quan ngại về vị thế ngày càng được củng cố của Tổng thống Nga trong con mắt của những chính khách Mỹ.Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC, Tổng thống Obama tỏ ra lo ngại rằng, đảng Cộng hòa ngày càng tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn so với đảng Dân chủ.

Ông cho biết: “Nga có ý định can thiệp (trong cuộc bầu cử). Và họ đã can thiệp. Một trong những điều làm tôi không hài lòng, đó là trong số rất nhiều ý kiến trong thời gian gần đây được các thành viên đảng Cộng hòa, các chuyên gia hoặc các nhà bình luận đưa ra trên truyền hình thì đa phần đều bày tỏ sự tin tưởng đối với ông Vladimir Putin hơn so với những đồng nghiệp Mỹ của họ, chỉ bởi những người đồng nghiệp này là người của đảng Dân chủ”.

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Đó là điều không nên xảy ra. Tất cả chúng ta là những người cùng một chiến tuyến, còn ông Vladimir Putin thì không đứng cùng đội ngũ với chúng ta”.

Tháng 10 năm ngoái, các quan chức của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng tin tặc Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công vào hệ thống bầu cử của nước này. Đề cập đến các cáo buộc đột nhập hệ thống mạng, Tổng thống Putin tuyên bố Nga không có lợi ích gì đối với những dữ liệu được công bố và những người cuồng loạn đang muốn lợi dụng điều đó để thu hút sự chú ý.

Gần đây, các cơ quan tình báo Mỹ (CIA, NSA và FBI) đã công bố một báo cáo về “sự can thiệp của Nga” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cơ quan tình báo cho biết, Nga đã cố gắng can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump, nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Họ cũng thừa nhận rằng “sự can thiệp của Nga” không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử.

Tổng thống Obama trong hai nhiệm kỳ cầm quyền đã đạt được một số thành tựu quan trọng cả về đối nội và đối ngoại, bao gồm: vực dậy kinh tế, giảm chiến dịch quân sự ở Afghanistan và Iraq, giảm phụ thuộc vào dầu hỏa nước ngoài và thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và đặc biệt là cải cách bảo hiểm y tế qua đạo luật Obamacare.

Nhưng những diễn biến gần đây như việc đảng Cộng hòa chiếm đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ, cùng với việc thành viên đảng Cộng hòa là Donald Trump trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả của ông Obama.

Mới đây nhất, Tổng thống đắc cử tuyên bố ngay trong ngày làm việc đầu tiên ông sẽ xóa bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare. Chủ trương xóa bỏ thành tựu đối nội thời ông Obama của phe Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Trump là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong chiến dịch bầu cử vừa qua tại Mỹ.

Tổng thống Obama cũng đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Đồi Capitol để hối thúc các nghị sĩ Dân chủ nỗ lực bảo vệ Obamacare, một di sản đối nội sau 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Infonet.vn