Với tổng thống Nga Vladimir Putin theo thể thức một đối một thì thủ lĩnh của Ukraina chẳng làm gì được, chẳng thỏa thuận được gì dù ông có là ai, ngoài thảo luận điều kiện đầu hàng Nga.

Thủ lĩnh đảng Thái độ công dân, người sẽ ứng cử tổng thống Ukraina trong cuộc bầu cử năm 2019 Anatoly Gritsenko nói.

“Nếu là một đối một thì không thể thỏa thuận được gì với ông Putin. Chẳng ai đi làm cuộc thương lượng bất kỳ với ông ấy, bởi vì chẳng có ích gì. Để không có ai có ảo tưởng nào, thảo luận với ông Putin chỉ có thể là thảo luận điều kiện đầu hàng mà thôi”, – ông Gritsenko tuyên bố.

Ông Gritsenko quả quyết rằng, chỉ những người tham gia thương lượng mà lại có cơ chế gây ảnh hưởng lên ông Putin, lên những cận thần của ông ấy, lên nước Nga trong các lĩnh vực khác nhâu thì có thể hi vọng ở mức độ nào đó gây ảnh hưởng lên tổng thống Nga..

Ngoài ra, ông Gritsenko nói rằng, thỏa thuận cần phải được ghi nhận và nói rõ nếu không thực hiện thì sẽ bị áp dụng những cơ chế trừng phạt cụ thể như thế nào. Theo lời ông, con người từ cái nôi đặc vụ ra không những khó có thể thỏa thuận được điều gì, và lại càng khó thực hiện lời hứa.

Chính trị gia nhấn mạnh rằng, trong các vấn đề Donbass và Crimea vai trò then chốt không phải là ông Vladimir Putin, mà là các giải pháp thỏa thuận ở cấp Liên hợp quốc, các quốc gia khác. Vì vậy, ở Ukraina cần có một chính quyền có thể tiên liệu trước, nghãi là biết giữ lời hứa.

“Tôi không quan tâm ông Putin lắm. Tôi quan tâm những bên đoàn kết với chúng ta: họ cần phải quả quyết được rằng, phía Ukraina sẽ thực hiện lời hứa chứ không phải ký xong rồi là buông tay như vẫn thường thấy”, – ông Gritsenko nói.

nguồn: obozrevatel

»Cùng chủ đề