Tướng Nga Valery Asapov tử vong tại Syria. Ông cũng từng là người chỉ huy quân đội Nga ở Donbass.

Đài phát thanh “Govorit Moskva” dẫn nguồn trong bộ tham mưu quân đoàn thứ 5 của Nga đưa tin.

Theo dữ liệu của ngồn tin, ông Asapov đã không còn liên lạc từ hôm thứ7, 16g00 với bộ chỉ huy. Khả năng ông tử vong do trúng mìn tại nơi ban chỉ huy đồn trú.

Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng sự vụ xảy ra ở gần thôn Dare-ez-Zor. Từng quân Asapov và người phiên dịch bị tử vong. >>информация,

Đài RT ngày 25.9 đưa tin Trung tướng Valery Asapov của quân đội Nga thiệt mạng vì vết thương quá nặng ở thành phố Deir ez-Zor, miền đông Syria.

>> “Thanhnien.vn” 

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 8, đã có 34 binh sĩ nước này thiệt mạng ở Syria kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại đây từ năm 2015. Như vậy, số tử trận đến nay đã tăng lên 37 người, trong đó có tướng Asapov và 2 binh sĩ chết hồi đầu tháng 9 cũng do đạn pháo của IS.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, tướng Asapov là một trong các cố vấn quân sự hàng đầu của nước này và ông bị tấn công khi đang ở đồn chỉ huy cùng lực lượng Syria giải phóng thành phố.

“Do đạn pháo bất ngờ từ các tay súng IS, Trung tướng Valery Asapov đã thiệt mạng khi một quả đạn phát nổ”, thông cáo viết.

Theo thông tin cục tình báo Ukraina, tướng Asapov từng lãnh đạo quân đoàn số 1AK của “DPR” ở Donbass kể từ tháng 4 năm 2015 tới tháng 5 năm 2016.

Sự thật về sự tham gia của tứng Asapov vào các hành độngu quân sự tại lãnh thổ Donbass tạm bị Nga chiếm đóng được phía Ukraina hứa công bố và chuyển cho tòa án hình sự quốc tế ở La Haye.

Vào tháng 7 năm 2016 Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraina thông báo ông Asakov được chính quyền Nga phong hàm trung tướng nhờ chỉ huy những hành động chiến sự ở Donbass.

Hãng thông tấn “RIA-Novosti” dẫn nguồn bộ quốc phòng Nga chính thức khẳng định cái chết của tướng Asakov. >>“РИА Новости”.

“Người lãnh đạo nhóm cố vấn quân sự Nga, trung tướng Asakov đang ở đại bản doanh của quân đội Syria để giúp họ điều khiển quân đội giải phóng tp Dare-ez-Zor và đã tử vong do trúng mìn. Ông đã được đề nghị truy tặng giải thưởng quân đội.

Nguồn:lb.ua

»Cùng chủ đề