Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã cảnh báo các công ty Đức rằng, Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với họ vì đã hỗ trợ Nga xây dựng đường ống dẫn khí “Nord Stream-2” (Dòng khí phía bắc số 2). Văn bản của bức thư gửi cho các công ty đã được tờ báo Bild công bố.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng nếu các công ty đang hỗ trợ ngành năng lượng Nga, tham gia vào bất kỳ dự án nào có liên quan có thể dẫn tới việc bị Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt”, – đại sứ Grenell viết.
Đại sứ Mỹ nhấn mạnh rằng, nếu “Dòng khó phía bắc số 2” (Nord Stream 2) và dòng khí qua Thổ Nhĩ Kỳ đi vào hoạt động thì việc cung cấp khí đốt của châu Âu qua Ukraina trở nên thừa, Kyiv sẽ không còn là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực chính sách an ninh, và điều này sẽ làm tăng nguy cơ can thiệp của Nga vào chính trị và kinh tế của Châu Âu”.

Ông Grenell giải thích rằng các công ty hỗ trợ cả hai dự án trên đang làm suy yếu an ninh của Ukraina và châu Âu. Theo thông tin của tờ báo, những bức thư đã thỏa thuận với chính quyền Mỹ được gửi đến nhiều công ty của Đức, và các công ty này xem đó như là một sự tống tiền.

“Các bức thư cần phải xem không phải là một mối đe dọa, mà là một biểu hiện rõ ràng quan điểm chính trị của Hoa Kỳ”, – đại diện của ông Grenell bình luận với thông tin của tờ báo.
Trước đó, tờ báo “Handelsblatt” của Đức đã phát hiện Mỹ sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai công ty châu Âu tham gia thực hiện dự án “Nord Stream 2” – đó là các chế tài đe dọa công ty “Allseas” của Thụy sỹ và Cty “Saipem” của Ý nếu họ không rời khỏi dự án này…

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề