Trên một xa lộ Donbass phát hiện thấy một đoàn xe quân sự, chở vũ khí mà chỉ có quân đội Nga mới có. Đó là loại xe “Dozor”.

Đây là bằng chứng mới về sự hiện diện của quân đội Nga ở Donbass được các tình nguyện viên của dự án “Conflict Intelligence Team” ghi lại và công bố.

Đáng lưu ý rằng, video với vũ khí Nga và xe “Kamaz-43269” nổi tiếng với tên “Vystrel” và “Dorzor” đã được ghi nhận từ mùa đông năm 2015. Chỉ mới gần đây người ta mới công bố trên mạng Youtube.

Các chuyên gia phân tích hình ảnh khẳng định rằng, chúng được chụp trên xa lộ “Molodogrardeysk – Sorokino (tước đây là Krasnodon, tỉnh Lugansk).

Con đường này có những đặc điểm đặc thù được đánh dấu trên hình ảnh. Các chuyên gia khẳng định trên video là hình ảnh của binh đoàn “tư nhân” “CVK Wagner” bởi chính binh đoàn này mới được Điện Kremlin trang bị cho xe “Dozor”.

“Dozor” được sản xuất lần đầu vào năm 1997. Chúng có nhiều chức năng, nói riêng là có thể đước sử dụng để chống tăng, hoặc là phòng không. Chỉ vào năm 2005 chúng mới được xuất khẩu vào Azerbaijan và Kazakhstan. Bộ quốc phòng Nga cũng mua một số lượng khá lớn loại xe này.  Ukraina không nhập khẩu Dozor và quân đội Ukraina không có loại vũ khí cơ động này và vì thể “dân quân Donbass” chỉ có thể nhận chúng từ nước Nga.

Trước đó báo “Dialog” đã công bố một số bằng chứng về sự tham gia của binh đoàn “CVK Wagner” trong cuộc tấn công vào sân bay Lugansk, bắn hạ máy bay vận tài IL-76 làm tử vong 49 người.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề