Nhóm này nhận định về yếu tố buộc Putin rút quân đội khỏi Donbass.

Nếu như tình hình tương tự như hiện nay kéo dài thì chưa chắc Putin  đã thay đổi chính sách đối với Ukraina. Nhưng nếu Mỹ hoặc EU sẽ làm những bước đi kiên quyết hơn nhiều, những bước gây thiệt hại kinh tế nhiều hơn nữa cho nước Nga thì có thể Kremlin sẽ thay đổi chính sách.

Nhưng cần phải nhớ rằng, các nước Châu Âu phụ thuộc Nga về kinh tế. Chính vì vậy mà họ không kiên quyết làm những bước đi mạnh mẽ và căn bản vì có thể gây thiệt hại lớn cho kinh tế của họ. Một sự thiệt hại nhất định cho chính họ đã có và tôi nghĩ vì vậy người Châu Âu bây giờ sẽ thận trọng hơn.

Nghĩa là những bước đi khả dĩ thực tế làm Nga phải xem xét lại chính sách ưu tiên nhưng chúng lại có tiêu cực cho kinh tế Châu Âu trong lĩnh vực năng lượng.

Đối với Mỹ thì sự phụ thuộc là rất ít và vì thế họ không phụ thuộc bao nhiêu vào Nga, chẳng hạn như về năng lượng.

Điều gì sẽ xảy ra sau 1 năm nữa? Liệu sau 1 năm nữa tình hình có thay đổi hay không?

Hiện tại có vẻ xung đột Donbass là vô thời hạn. Theo nghĩa lại thêm một lãnh thổ bị chia lìa. Nó tựa như là Pridnestrovye, Abhazia và Nam Osetia.

Vì vậy, rất phức tạp để hình dung lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng sẽ trở về với Ukraina. Tôi nghĩ bây giờ điều này rất ít khả năng. Nhưng đồng thời tôi không chờ đợi một cuộc xung đột quân sự đáng kể. Tôi nghĩ nếu nó có khả năng (xung đột) thì đã xảy ra rồi. Cả hai phía có vẻ đã quen với thực tế mới này.

Bây giờ có vẻ tình hình xung đột ở mức thấp với số lượng tử vong ít nhưng lại xảy ra thường xuyên và sẽ như thế cho tới cuối năm, nếu như không lâu hơn.

Nguồn: Apostrophe

»Cùng chủ đề