Tờ báo hàng đầu của Ukraina đã có nhận định đầy đau xót khi nền kinh tế nước này chìm trong khó khăn và tụt hậu quá nhiều so với Việt Nam cho dù xuất phát điểm là gần như tương đương.

Trên tờ 112.ua và phiên bản tiếng anh 112.international, tác giả Oleksandr Okhrimenko đánh giá nền kinh tế Ukraina thật “đáng xấu hổ” dựa trên các số liệu kinh tế với xuất khẩu chỉ bằng 1/5 so với Việt Nam, cho dù xuất phát điểm là gần như tương đương vào năm 2006.

Tác giả trích số liệu từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong năm 2017 đạt 214 tỷ USD, trong khi Ukraina chỉ xuất khẩu được 43 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian.

Trong khi đó, theo Oleksandr Okhrimenko, ở vào năm 2006, Ukraina và Việt Nam cùng có giá trị xuất khẩu hàng hóa vào khoảng 38 tỷ USD. Nhưng sau thời điểm đó, nhiều sự kiện liên tục diễn ra đã thay đổi chiến lược của cả 2 nước

Sở dĩ Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong khi Ukraina gần như dậm chân tại chỗ là bởi Việt Nam đã đẩy mạnh giao thương với nhiều quốc gia và thu về nhiều lợi ích cho cả trong nước lẫn các nhà đầu tư.

Trong khi Ukraina ký được Hiệp định Liên kết với Liên minh Châu Âu (EU) năm 2014 thì Việt Nam cũng ký được hiệp định tương tự với EU năm 2015, nhưng có nhiều hiệp định thương mại với nhiều đối tác, khu vực khác. Việt Nam thiết lập khu vực thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á – Âu.

Với độ mở cửa lớn, tổng giá trị đầu tư nước ngoài (FDI) thời điểm hiện tại khoảng 295 tỷ USD, trong khi con số này ở Ukraina chỉ là 39 tỷ USD.

Cũng theo tác giả, hiện tại, có khá nhiều đồ điện “Made in Vietnam” ở Ukraina, bao gồm cả sản phẩm lắp ráp tại Ukraina.

Theo tác giả, vấn đề với nền kinh tế Ukraina hiện nay là sự rối loạn và bất ổn, chính sách liên tục thay đổi. Các NĐT nước ngoài giảm mạnh đầu tư do lo ngại rủi ro.

Gần đây, nền kinh tế Ukraina gặp rất nhiều khó khăn và khó hồi phục trong tương lai gần. Trong năm 2015, tăng trưởng kinh tế Ukraina giảm 12%, còn lạm phát đạt mức kỷ lục 60%. Nguyên nhân chính là các hoạt động quân sự tích cực ở miền Đông và mối quan hệ xấu đi với Nga – đối tác thương mại lớn nhất của Ukraina trước đó.

Sự tụt giảm giá trị đồng tiền quốc gia Ukraina cũng đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, ảnh hưởng tới niềm tin của các NĐT.  Gần đây, kinh tế Ukraina vẫn còn rất khó khăn.

Theo Vietnamnet

»Cùng chủ đề