Các cư dân trên bán đảo Crimea, những người ủng hộ chiếm đóng bán đảo bởi Nga, hầu hết trong số họ tỏ thái độ thất vọng thực sự với cuộc sống hiện nay dưới sự chiếm đóng.

Một nữ nhà báo, nhà sử học, và cũng là sứ giả khoan dung PROON của chương trình phát triển của LHQ Gulnara Abdullayeva kể trong cuộc phỏng vấn với báo “Apostrophe” .

Chính quyền nga bố trí tên lửa phòng không trên bán đảo Crimea >>

“Đã có rất nhiều người ở LB Nga từng được người ta chở đến bán đảo này để tham gia vào công tác tuyên truyền trong nhân dân địa phương, nhưng chúng tôi sau đó mới biết được. Tất cả các cuộc vận động và hành động chống đối Ukraina đã được người ta dựng lên và thực hiện nhân tạo, bởi vì những người dân bản địa Crimea, những người đã tới nơi gọi là “trưng cầu dân ý” theo LB Nga thì bây giờ lại nói rằng:

“Chúng tôi không muốn theo nước Nga như thế này. Chúng tôi muốn theo cái nước Nga nhìn thấy trên truyền hình, cái nước vĩ đại mà đã đầy hứa hẹn với chúng tôi”. May mắn thay cho những người dân theo Ukraina, bây giờ thực sự có rất nhiều người đã thất vọng từ những người đã từng theo Nga và vì Nga, tất cả họ đều trở lại như một chiếc Boomerang (con quăng ném đi thì lại quay trở lại, -nd)” – Abdullaeva cho biết.

Nữ nhà báo nói rằng người dân ở Crimea bị người ta chiếm đất và bất động sản cho các nhu cầu của cơ quan FSB (Cơ quan an ninh Liên bang Nga).

“Mọi người đã phải đối mặt với thực tế là họ không thể sang tên chuyển nhượng đúng cách làm bình thường hoặc mua bất động sản, họ đã bị mất việc làm, bởi vì nhiều ngân hàng đã bị phá sản, các công ty đã bị đóng cửa. Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở LB Nga không phát triển mở mang được. Và bây giờ họ đã phải trả giá cho những gì mà họ từng mơ tưởng. Có cảm giác rằng người dân ủng hộ Nga cho là rất quan trọng và muốn chuyển thời gian theo Moskva, để áp dụng đồng rúp và sử dụng các thông tin liên lạc di động của Nga. Đấy tất cả, chỉ có vậy thôi. Còn thực phẩm, chung quy lại họ tới tận bây giờ vẫn đang tìm thực phẩm của Ukraina, và họ luôn nhớ lại là họ đã sống tốt như thế nào thời thời kỳ còn thuộc Ukraina và giá cả ở Ukraina thấp như thế nào” – nữ nhà báo kể cho biết.

Đi lại với bán đâỏ trở nên rất khó khăn do các trạm kiểm soát ngặt nghèo được thiết lập >> 

Theo bà abdullayeva, uy tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên bán đảo đã giảm đi nhiều.

“Đánh giá tỷ lệ phần trăm tín nhiệm của Nga và Putin tại bán đảo Crimea đã giảm đi đáng kể. Tôi không nói về dân số ủng hộ Ukraina, tôi không nói về dân số tác-ta Crimea, những người mà không thể hành động chống lại Nga. Đơn giản họ đang sống, phải thích nghi với cuộc sống này”, – Abdullayeva nói và thêm rằng những người này tự tin là Nga sắp tới sẽ rời bỏ Crimea.

Bà Abdullayeva cũng lưu ý rằng những người dân tác-ta Crimea đang ủng hộ việc thành lập quyền tự trị trên bán đảo trong thành phần Ukraina.

“Tôi có thể nói là tôi ủng hộ người tác-ta Crimea, những người mà đại đa số chủ yếu là ủng hộ Ukraina. Chúng tôi thấy người Tác-ta Crimea có quyền tự chủ chỉ trong thành phần của Ukraina. Người Tác-ta Crimea không nhìn thấy mình trong thành phần của nước khác, ngoại trừ ở Ukraina. Ưu tiên chính – đó là Ukraina”, – nhà báo Abdullayeva nói.

Theo nhà báo, hầu hết các gia đình tác-ta Crimea ở bán đảo đều duy trì mối liên hệ với đất liền, và nhiều người đang rời khỏi bán đảo sang Ukraina để trẻ em có thể nhận được một nền giáo dục tốt.

“Xét cho cùng, Nga đã biến bán đảo Crimea thành vùng lãnh thổ xám. Nga đã phá hủy không chỉ toàn bộ cơ sở hạ tầng mà còn gây ra thiệt hại về môi trường và kinh tế cho bán đảo. Nếu trước đây trường Đại học Y ở Crimea là một trường có tiếng tăm rất mạnh, thì bây giờ trường này được san bằng như một khoa. Lớp trẻ ngày nay tốt nghiệp Đại học Y ở Crưm, có quyền chỉ để dạy, nhưng không thể thực hành”, – Abdullayeva giải thích.

Abdullayeva cũng lưu ý rằng trước khi  Crưm chưa bị xâm lược thì các đại diện của nhân dân tác-ta Crimea đã sống một cuộc sống rất yên bình, người Ukraina và người Nga ở Crimea hai thập kỷ ở trong  phần Ukraina đã không có chuyện đụng độ bao giờ trên cơ sở dân tộc hay tôn giáo.

“Và trên bán đảo nền văn hóa Ukraina và cũng như của dân tác-ta Crimea rất được tôn trọng. Không hề có bất kỳ một  hành động khủng bố nào, hay là quan điểm ly khai ở Crimea chưa bao giờ có. Crimea như một khu vực của Ukraina bình thường đã luôn sống lặng lẽ và hòa bình ” – nhà báo Abdullayeva nói.

Bờ biển Crimea giữa mùa nghỉ trở nên vắng vẻ làm cho người dân mất

phần lớn thu nhập từ dịch vụ nghỉ mát hàng năm ở nơi đây… >>

Nguồn: Apostrophe

»Cùng chủ đề