Tất cả logic các hành động mới đây nhất của Đức cha toàn thế giới dẫn tới sự đoạn tuyệt với nhà thờ chính thống giáo Nga, giám mục phụ trách đối ngoại Nhà thờ xứ Moskoviy Illarion tuyên bố ở Minsk sau phiên họp của Hội đồng giám mục Nhà thờ xứ Nga và Belarus.

HĐ giám mục nhà thờ chính thống giáo Nga ở Minsk ngày 15 tháng 10 đã quyết định đoạn tuyệt hoàn toàn với Đức cha Konstantinopol.

Giám mục Illarion, người phụ trách đối ngoại của nhà thờ tuyên bố trước báo giới ở Minsk.

“Đây là quyết định bắt buộc, nhưng Hội đồng giám mục của chúng ta không thể có quyết định khác bởi vì tất cả logic các hành động gần đây của Đức cha Konstantinopol dẫn tới quyết định đó”, – trong thông báo nói

“Các quyết định liên quan tới Nhà thờ chính thống giáo Ukraina “là bất hợp pháp và không đáng với truyền thống”, – giám mục Illarion nói.

“Nhà thờ chính thống giáo Nga không tiếp nhận những quyết định này, sẽ không tuân thủ theo chúng. Sự chia rẽ vẫn là sự chia rẽ. Các thủ lĩnh chia rẽ vẫn là những thủ lĩnh chia rẽ. Còn nhà thờ sau khi thừa nhận những người chia rẽ lại giao tiếp với họ thì bằng cách đó đã loại mình ra khỏi các khuôn khổ truyền thống”, – giám mục Illarion kết luận.

Theo lời ông, Đức cha xứ Moskoviy hi vọng ở Stanbul “sẽ thay đổi thái độ” đối với các sự kiện xung quanh nhà thờ Ukraina. Hội đồng giám mục toàn thế giới họp ngày 9-11 tháng 10 vừa qua đã hủy bỏ quyết định năm 1686 về chuyển nhà thờ Kyiv cho nhà thờ Moskoviy quản lý.

Ngoài ra, đại diện nhà thờ Ukraina còn được cấp phép thông công, phục hồi phép thông công cho các chức vụ nhà thờ xứ Kyiv.

Nhà thờ xứ Moskoviy hứa sẽ có sự “đáp trả kiên quyết” đối với các quyết định của Hội đồng giám mục đức cha toàn thế giới.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề