Bà Gontareva đã gia hạn phép thêm từ ngày 8 tháng 8 tới ngày 26 tháng 9, cơ quan báo chí NBU thông báo.

Thời gian này bao gồm 15 ngày theo lịch không có lương, 20 ngày nghỉ theo chế độ được bổ sung nhờ làm việc quá giờ quy định trong thòi gian trên cương vị thống đốc NBU.

Trong thông cáo báo chí cũng nói rõ rằng bà Gontareva không dự định quay trở lại công tác trong cơ quan ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU) như trước.

Bà Gntareva đã nghỉ phép kể từ ngày 6 tháng 4 và đã đệ đơn cho tổng thống xin từ chức thống đốc NBU kể từ ngày 10 tháng 5 năm 2017.

Bà Gontareva nghỉ phép có lương kể từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 7 tháng 8. Người được ủy quyền thống đôc NBU là phó của bà, ông Yakov Smoliy.

Nguồn: Delo.ua

PS/Comment: Bà Gontareva giữ chức vụ thống đốc NBU vào thời điểm vô cùng khó khăn của hệ thống tài chính và khủng hoảng kinh tế ở Ukraina, khi trong điều kiện chiến tranh có sự biểu hiện của sự sụp đổ hệ thống tài chính-ngân hàng. Giá đô la từ 8uah tăng dần lên tới mức 30uah, điều đó cho thấy sự sụp đổ hoàn toàn hệ thống tài chính và đòi hỏi: 1) phải bơm số tiền lớn tiền ngoại tệ vào hệ thống tài chính mà Ukraina không có đủ; 2) phải áp dụng nhiều biện pháp đặc biệt để chống đầu cơ tiền tệ thông qua sàn liên ngân và thông qua các sơ đồ rửa tiền; 3) phải loại bỏ những tay chơi trong hệ thống tài chính, trước hết là một số lớn các ngân hàng thương mại tư nhân chuyên lợi dụng tình hình này để rửa tiền và chuyển tiền ra nước ngoài…

Các biện pháp của NBU và chính phủ Ukraina được các định chế tài chính quốc tế ủng hộ, trước hết là IMF và các nhà đầu tư Mỹ đã thỏa thuận được với Ukraina về một hiệp định tái cơ cấu các món nợ khổng lồ. Cùng với các biện pháp hạn chế lưu thông ngoại tệ NBU trong thời kỳ bà Gontareva đã đạt được những thành công to lớn không thể không kể tới:

1) Chặn được lạm phát và suy thoái giá trị đồng nội tệ;

2) Xóa sổ khoảng 100 ngân hàng thương mại chuyên được sử dụng như là những công cụ đầu cơ tiền tệ và rửa tiền ra nước ngoài, làm bất ổn thị trường tài chính nói chung.

Để thực hiện được hai mục đích lớn này NBU đã kiên quyết thực hiện các chính sách cứng rắn, áp dụng các hạn chế, biện pháp hành chính và cuối cùng đạt mục đích để cho đồng nội tệ ổn định và được tự điều tiết theo luật cung cầu thị trường…

Ngày hôm nay đồng nội tệ đã có giá trị ổn định trở lại, lạm phát đang suy giảm từ hai con số xuống 1 con số… thị trường tài chính trở lại ổn định, các ngân hàng lấy lại niềm tin của người gửi… và nhờ đó các NHTM có điều kiện để đầu tư vốn cho các ngành kinh tế thực tế.

Các biện pháp cứng rắn và hạn chế dần dần được hủy bỏ, nền kinh tế Ukraina bắt đầu được điều tiết tự động theo quy luật cung-cầu thị trường, giảm dần và tiến tới hạn chế tối đa sự can thiệp của nhà nước vào thị trường vốn. Dự trữ quốc gia đang lấy lại các giá trị trước đây và hiện đạt mức 18 tỉ đô la.

Những thành công này chắc chắn có sự đóng góp lớn của bà Valeria Gontareva trên cương vị thống đốc NBU, đóng góp của bà Natalia Yaresko trên cương vị bộ trưởng tài chính và của ông Arseny Yatsenyuk trên cương vị thủ tướng Ukraina thời gian ba năm qua.

»Cùng chủ đề