Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng những chế tài mới của Mỹ chống Nga làm cho tình hình trên thế giới trở nên căng thẳng.

Bộ ngoại giao Nga gọi vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gáo ông ở tp Salsibury của Anh là “câu chuyện mịt mù”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo cho ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về dự định áp những chế tài mới chống Nga. Ngày 12 tháng 2 theo sáng kiến của Hoa Kỳ đã có cuộc điện đàm của ngoại trưởng Nga và ngoại trưởng Mỹ. Trong cuộc điện đàm ông Pompeo đã thông báo cho ngoại trưởng Nga về các chế tài sẽ áp đặt chống Nga do vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Anh. Cơ quan báo chí bộ gnoaij giao Nga thông báo.

“Liên quan tới dự định áp chế tài bổ sung chống Nga do ngoại trưởng Mỹ thông báo mà nguyên nhân theo một vụ đầu độc chẳng có bằng chứng nào, cho tới giờ vẫn không ai nhìn thấy.

Ông Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng “đây là một bước không có cơ sở nào của Washington và chỉ làm cho tình hình căng thẳng thêm trong quan hệ hai nước và trên thế giới”.

Ông Lavrov cũng “cảnh báo sự can thiệp bất kỳ của Hoa Kỳ vào tình hình ở Venezuela, kể cả can thiệp bằng sức mạnh, vì làm như thế là vi phạm công pháp quốc tế.
“Phía Nga cũng nói sẵn sàng tiến hành tư vấn về đề tài Venezuela theo các nguyên tắc của Liên hợp quốc. Ngoại trưởng Nga cũng nói tới tình hình Syria, đồng ý với sự cần thiết tiếp tục đối thoại vì thực hiện Nghị quyết LHQ số 2254.

Hai bên đồng thời trao đổi ý kiến về các cuộc tiếp xúc mới đây của các địa diện ngoại giao Nga và Hoa Kỳ về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và điều tiết tình hình ở Afganistan”, – Bộ ngoại giao Nga cho biết.

Lưu ý rằng, ông Skripal và con gái bị đầu độc vào tháng 3 năm 2018 bằng chất độc mà Nga phát triển có tên “Novichok”. Hai nạn nhân đã qua khỏi nhờ cấp cứu kịp thời.

Ngày 26 tháng 9 Nhóm điều tra “Bellingcat” và Nhóm “Insider” đã khẳng định người mà Anh nêu tên là Bosirov là đại tá cục tình báo GRU của Bộ tổng tham mưu LB Nga Anatoly Chepita, người thứ hai Petrov có tên thật là Alexander Miskin. Cả hai người đều được nhận danh hiệu anh hùng Nga sau vụ Nga chiếm đóng bán đảo Crimea của Ukraina.

Hai sĩ quan đặc vụ Nga mà chính phủ Anh cáo buộc tấn công cha con nhà Skripal bằng chất độc “Novichok”.

Hình do Nhóm “Bellingcat” công bố về học viên đặc vụ Nga mà Anh công bố là nghi phạm trong vụ đầu độc nhà Skripal ở Salsinury, Anh quốc >>

Các nhà báo đồng thời công bố những bức ảnh của hai điệp viên này tại trường tình báo quân đội mà họ từng học ở đó. Các nhà báo đã nghiên cứu kỹ những bức ảnh của các khóa học viên ra trường năm 2001-2003.

Ngày 8 tháng 9 báo “The Daily Mirror” dẫn nguồn trong cơ quan đặc vụ nói rằng ngoài hai điệp viên nêu tên có có một người thứ ba đi cùng thời gian tới tp Salsibury, có vẻ như để theo dõi việc thực hiện điệp vụ “đầu độc cha con nhà Skripal”. Theo báo “The Telegraph” người thứ ba có tên Sergey Fedotov (không biết tên thật). Fedotov đã vẽ bản đồ, chỉ địa điểm mà cha con nhà Skripal sinh sống ở Salsinury.

Báo Nga “Fantanka” đưa tin ngày 10 tháng 10 nói rằng, ông “Fedotov” từng ở London vào đúng thời điểm mà “Bosirov” và “Petrov” có mặt ở đó.

Vào tháng 12 Bộ tài chính Mỹ đưa vào danh sách bị áp chế tài 18 công dân Nga, trong số đó có Chepita và Miskin.

Ngày 21 tháng 1 năm 2019 Hôi đồng Châu Âu đã phê chuẩn các chế tài chống các công dân Nga theo vụ án nói trên.

Điện Kremlin gọi các chế tài này là không có cơ sở nào.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề