Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Mỹ vẫn hi vọng có thể hợp tác sâu sắc hơn nữa với Nga nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu và mong lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ không còn trở nên cần thiết trong tương lai.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Vào ngày 27/7, Thượng viện Mỹ đã chấp thuận một dự thảo nghị định nhằm thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, cụ thể là các công ty đầu tư vào các dự án năng lượng của Nga. Giờ đây, nó đang chờ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết hoặc bác bỏ. Để phủ quyết nghị định này, Quốc hội Mỹ sẽ cần 2/3 số phiếu ủng hộ ở cả Thượng viện và Hạ viện, điều vẫn có thể xảy ra trong bối cảnh hiện tại.

“Việc Quốc hội bỏ phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã thể hiện ý chí kiên cường của người dân Hoa Kỳ với hi vọng rằng Nga sẽ có những bước nhằm cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ. Chúng tôi mong rằng hai nước sẽ hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề quốc tế trong tương lai và sẽ có thời điểm các lệnh trừng phạt này sẽ không còn cần thiết”, ông Tillerson phát biểu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hợp tác với các nước đồng minh để đảm bảo rằng những thông điệp mà họ muốn gửi tới Nga, Iran và Triều Tiên đều được thể hiện rõ ràng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã phong tỏa toàn bộ nhà kho của Đại sứ quán Mỹ, đồng thời yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao của họ tại Nga xuống còn 455 người trước ngày 1/9. Thêm vào đó, bộ này cũng nói thêm rằng họ có quyền đáp trả Mỹ sau lệnh trừng phạt mới nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng mặc dù Nga đang tỏ ra rất kiên nhẫn trước các lệnh trừng phạt, song sẽ có thời điểm Moscow sẽ buộc phải đáp trả thích đáng. Ông cũng nói thêm rằng nếu được áp dụng, lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ sẽ là “một động thái rất không đẹp”.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề