Cựu nhà báo của “Trung tâm điều tra” Sergy Kanev cho rằng nghi phạm đầu độc cha con nhà Skripal ở Anh từng là điệp viên của cơ quan tình báo Nga GRU Anatoly Chepita (biệt danh Ruslan Bosirov) là người từng lãnh đạo chiến dịch đưa Yanukovich ra khỏi Ukraina. Báo “ hromadske.ua” dẫn lời ông Kanev đưa tin.

“Chepita-Bosirov tham gia vào vụ sơ tán ông Yanukovich tới nước Nga. Ít nhất có bằng chứng từ nguồn tin của tôi. Bosirov cùng với nhóm đặc nhiệm của mình đã tới dinh thự của Yanukovich – Mazhigorye, có mặt ở đó và bảo vệ dinh thự này và ông Yanukovich.

Từ đó họ đã đưa ông Yanukovich tới Crimea và tới Nga”, – nhà báo kể lại. Nhà báo Kanev tham gia vào điều tra của nhóm Bellingcat và Insider đối với nghi phạm vụ mưu sát gia đình ông Skripal.

Theo thông tin của nhà báo, chính nhờ chiến dịch này mà A.Chepita (Bosirov được thưởng DANH HIỆu anh hùng nước Nga  cùng với người bảo vệ tống thống Nga Vladimir Dumin.

“Sau đó Dumin làm việc trong bộ quốc phòng Nga, còn bây giờ là làm tỉnh trưởng tính Tula. Nhiều tin đồn hiện nay nói rằng Dumin sẽ kế nghiệp ông Putin. Đồng thời tôi biết được rằng, những người nhận danh hiệu anh hùng vì cứu Yanukovich sau đó đã thành lập binh đoàn tư nhân “CVK Wagner”, – nhà báo S.Kanev kể.

Nhà báo hứa sẽ công bố chi tiết điều tra về sự thật của vụ Chepita tham gia vào chiến dịch đặc vụ sơ tán ông Yanukovich ra khỏi Ukraina như thế nào.

Hình của Chepita ở cuối dãy thứ 2, gần ngôi sao >>

  • Trong khi đó

Bộ ngoại giao Anh tuyên bố rằng những lời tự khai trong phóng vấn kênh truyền hình Nga của hai nghi phạm trong vụ mưu sát Skripal Alexander Petrov và Ruslan Bosirov là giả đối và bóp méo sự thật.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Nga báo cáo về vụ Skripal và những gì xảy ra ở Salsibury nhưng cho tới ngày hôm nay họ vẫn trả lời bằng những sự giả dối và mâu thuẫn”, – trong thông báo của Bộ ngoại giao Anh nói.

Nguồn: Rbc

PS/Comment: Phải thừa nhận là Nhóm “Bellincat” này hành động nhanh và chính xác… Khó tránh khỏi con mắt “chim cú” của họ. Nhớ rằng tổng thống Putin vừa tuyên bố cách đây không lâu, rằng hai người mà chính quyền Anh nghi là đặc vụ Nga và công bố ảnh là “những công dân Nga bình thường, không liên quan gì tới công lực và hình sự…”.  Vậy, sẽ giải thích ảnh của họ treo trên bảng danh dự của Học viện quân đội này như thế nào đây?

»Cùng chủ đề