Với tư cách thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ đã lần thứ 10 phủ quyết các nghị quyết của cơ quan này về vấn đề Syria.

Ngày 16 tháng 11 tại Hội đồng bảo an LHQ Nga đã phủ quyết dự án của Mỹ về tổ chức điều tra các vutaans công hóa học ở Syria, Hãng Reuters đưa tin. >>Reuters.

Sáng kiến của Mỹ được 12 quốc gia trong sô 15 quốc gia của Hội đồng bảo an ủng hộ, Trung Quốc và Ả rập Ai cập (Egipt) không bỏ phiếu, Bolivia bỏ phiếu chống.

Đoàn đại biểu Nga ngay trước khi bỏ phiếu đã rút luôn dự thảo Nghi quyết của mình.

Cuộc điều tra của LHQ và Tổ chức cấm vũ khí hóa học từng được 15 thành viên ủng hộ vào năm 2015 và được gia hạn vào năm 2016 thêm 1nawm. Ủy quyền cuarphais bộ sẽ hết hạn vào ngày 17 tháng 11 năm nay.

Theo bản phúc trình của ủy ban quốc tế độc lập điều tra các sự kiện ở Syria thì quân đội của Asad trong năm 2017 đã sử dụng vũ khí hóa học bốn lần.

“Vụ tấn công hóa học nghiêm túc nhất” được các chuyên gia nêu là vụ tấn công hóa học ở tp Han-Sheyhun (tỉnh Idlib) hồi tháng 4, khi có 83 người chết, kể cả 28 trẻ em và 23 phụ nữ. Ủy ban lưu ý rằng tổ chức cấm vũ khí hóa học đã xác định rằng ở Islib đã sử dụng chất Zarin hoặc chất tương tự với nó.

Trong 6 năm mới đây ủy ban đã ghi nhận 33 trường hợp sử dụng vũ khí hóa học, 22 lần trong số đó là do quân đội nhà nước thực hiện.

Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề