Ngày hôm qua báo chí đưa tin nói có khả năng tổ chức Olympic quốc tế sẽ cấm hát quốc ca Nga trong Olympic-2018 do nước này có nhiều vụ sử dụng doping được phát hiện trong những năm qua. Quyết định này chưa thông qua nhưng được xem như là hình hạt đối với Nga thay cho quyết định cấm nước này tham gia Olympic-2018.

Theo lời đại biểu Duma Tatiana Slychkova, trưởng phòng hợp tác nhân đạo và nhân quyền hạ viện thì đây là áp lực lên Moskva và vi phạm quyền của các vận động viên. Báo “Vedomosti” đưa tin

Lưu ý rằng, tổ chức Ủy ban Olympic quốc tế có thể cấm sự tham gia của các vận động viên Nga vào khai mạc long trọng giải Thế vận hội ở Hàn Quốc năm 2018 hoặc là không cử quốc thiều của Nga khi khai mạc cũng như khi nhận giải.

Điều này liên quan tới các vụ Doping mà các vận động nga sử dụng trong các kỳ Olympic trước đây.

Hạ viện Duma Nga gọi đây là những vụ khiêu khích, gây áp lực lên Nga nhằm làm cho vận động vên Nga mất tinh thần.

Còn thư ký báo chí tổng thống Putin Peskov bình luận: “Chúng tôi hi vọng rằng sự tương tác với Ủy ban Olympic quốc tế vẫn sẽ tiếp tục và các vấn đề sẽ được loại bỏ”. Thế vận hội mùa đông sẽ được tổ chức vào tháng 2 năm 2018 ở tp Pyeongchang 2018, Hàn Quốc.

Nguồn: TTX Unian

PS/Tư liệu: Thế vận hội mùa đông Pyeong Chang 2018, ước tính có sự tham gia của khoảng 6.000 vận động viên đến từ gần 100 quốc gia trên khắp thế giới, tranh 102 bộ huy chương ở 15 bộ môn thể thao mùa đông.

Theo thông tin từ Ủy ban Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, Hàn Quốc đã chi hơn 12 nghìn tỉ won để xây dựng, chỉnh trang đường xá, cơ sở hạ tầng phục vụ thế vận hội. Các địa điểm thi đấu gồm Công viên Phoenix Snow, Công viên Alpensia Olympic, Trung tâm Olympic Sliding, Trung tâm Jeongseon Alpine, Trung tâm Younpyong Alpine, Sân vận động Pyeongchang Olympic…

Một trong những điểm nổi bật của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 là việc ứng dụng các công nghệ cao. Kỳ thế vận hội này sẽ đi vào lịch sử trở thành thế vận hội đầu tiên sử dụng công nghệ mạng 5G. Mạng 5G được phủ sóng từ sân bay cho đến trung tâm báo chí, các địa điểm thi đấu của thế vận hội. Công nghệ này không chỉ cho phép người sử dụng truy cập mạng với tốc độ “khủng” mà còn có thể chụp ảnh không gian 3 chiều hay trải nghiệm thực tế ảo…

Ngoài ra, khán giả có thể theo dõi trực tiếp phần thi đấu của các vận động viên một cách sống động. Ví dụ như camera được gắn vào người các vận động viên thi trượt tuyết truyền hình ảnh trực tiếp để khán giả có cảm giác như đang ở ngay trên đường trượt.

Những ngày này tại Hàn Quốc, hình ảnh hai linh vật của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 là hổ trắng Soohorang và gấu mặt trăng Bandabi xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bên cạnh các hoạt động nằm trong khuôn khổ thế vận hội, Hàn Quốc tận dụng cơ hội này để quảng bá văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực… đến với du khách quốc tế. Nhiều chương trình biểu diễn K-Pop, nghệ thuật truyền thống, đương đại, đường phố… đã được xây dựng, kết nối với du khách.

Những công đoạn chuẩn bị cuối cùng cho thế vận hội đang được gấp rút hoàn tất.Theo thông tin từ Ủy ban Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, khoảng 16.000 tình nguyện viên đã được tuyển chọn từ các nước trên khắp thế giới sẽ tham gia phục vụ thế vận hội. Đến nay đã có 1.070.000 vé đã được bán trong đợt 1, trong đó 70% số vé được bán ở trong nước, 30% ở nước ngoài. Đợt bán vé thứ 2 sẽ được mở từ ngày 5.9.

»Cùng chủ đề