Kế hoạch điều tiết tình hình ở Donbass được cựu tổng thư ký NATO Anders Rassmunsen soạn thảo sẽ không thể làm việc mà không có thỏa thuận với “chính quyền” của “LPR” và “DPR”.

Đó là ý kiến của người đứng đầu Ủy ban Hạ viện LB Nga về các vấn đề quốc tế Alexey Puskov. Tài liệu Rassmunsen tiên liệu cử tới Donbass 20 ngàn bính sỹ mũ nồi xanh của Liên hợp quốc.

Đài “Làn song Đức” (DW) bên lề Hội nghị Munich về an ninh đã phỏng vấn ông Puskov và nhận được câu trả lời của ông nói rằng kế hoạch Rassmunsen phải được “DPR” và “LPR” đồng ý tiếp nhận LLGGHB.

“LLGGHB của Liên hợp quốc được đưa tới để thực hiện điều tiết hòa bình chứ không phải để tiến hành chiến tranh. Họ phải liên hệ với Lugansk và Donetsk và phải nhận sự đồng ý của họ”, – ông Puskov nói.

Theo lời oongPusskov “Kyiv muốn tất cả ngay lập tức và ngay bây giờ”. Chính trị gia Nga cho rằng tổng thống Petro Poroshenko và Rassmunsen, một người là cố vấn của ông “muốn LLGGHB kiểm soát tòa bộ lãnh thổ Donbass”. Điều này sẽ không xảy ra: thứ nhất, bởi vì là nước Nga không đồng ý, thứ hai là bởi vì “DPR” và “LPR”không đồng ý với điều này.

Ông Puskov cũng nhấn mạnh rằng, nước Nga đề xuất “chuyển động chậm và đạt được điều sao cho LLGGHB giúp OSCE thực hiện sứ mạng cuarminhf”.

Lưu ý rằng, Viện Hudson làm một bản phúc trình theo yêu cầu của cựu tổng thư ký NATO Rassmunsen, theo đó đề xuất gửi tới Ukraina 20 ngàn binh sỹ mũ nồi xanh và 4 ngàn cảnh sát để nắm lấy tất cả lãnh thổ ORDLO tới tận biên giới với LB Nga.

Những người tham gia phái bộ có thể là những binh sỹ của các quốc gia ngoài NATO để Ukraina cũng như Nga có thể đồng ý được.

Chẳng hạn, Belarus, Kazakhstan, Mongolia, Austria, Phần Lan, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Argentina, Brasilia, Chile.

Hiện ở miền đông Ukraina có phái bộ quan sát viên của OSCE với khoảng 700 quan sát viên không mang vũ khí.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề