Bộ Năng lượng Nga có thể gia hạn hợp đồng vận chuyển khí qua Ukraina tới EU sau năm 2019.
T

Thông tấn TASS của Nga hôm 25/3 dẫn lời Thứ trưởng Bộ năng lượng Nga Anatoly Yanovsky cho biết, Bộ Năng lượng Nga hy vọng rằng, bằng cách này hay cách khác, Nga và Ukraina sẽ có thể đồng ý gia hạn hợp đồng vận chuyển khí qua Ukraina tới Liên minh châu Âu sau năm 2019, khi hợp đồng cũ hết hạn.

Nga du kien lam hop dong khi trung chuyen qua Ukraina
Nga và Ukraina có thể sẽ có thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới vào tháng 5 hoặc tháng 10.

“Chúng tôi hy vọng rằng, ở một mức độ nào đó, chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận với Ukraina về việc vận chuyển khí đốt sau năm 2019” – ông Anatoly Yanovsky nói.

Việc xúc tiến hợp đồng mới có thể diễn ra vào tháng 5, nếu chưa thể đi tới thỏa thuận, cuộc họp tiếp theo có thể diễn ra vào tháng 10.

Đáng chú ý là hợp đồng này dù chỉ do Gazprom và Naftogaz ký kết song nó ảnh hưởng đến cả EU và dự án đường ống khí đốt đang được xây dựng, Nord Stream-2.

Do đó, cuộc họp để đi tới hợp đồng quá cảnh mới sẽ bao gồm 3 bên Nga, Ukraina và EU.

“Nếu thỏa thuận không xảy ra vào tháng 5, nó có thể sẽ xảy ra vào tháng 10” – Thứ trưởng Năng lượng Nga nói.

Hiện nay Nga vẫn đang sử dụng đường ống dẫn khí đốt qua lãnh thổ Ukraina để cung cấp cho châu Âu. Một khi Nord Stream-2 được đi vào hoạt động, Nga có thể dừng hẳn việc trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraina.

Tất nhiên, khi đó, Ukraina sẽ mất đi một khoản thu cực kỳ hậu hĩnh mà họ có được từ việc trung chuyển khí đốt. Bằng việc gây nên những yếu tố chính trị của dự án Nord Stream-2, Ukraina đã khiến các thành viên EU không tham gia dự án khí đốt này buộc phải lo ngại.

Moscow hiện nay khó có thể từ chối việc cung cấp khí đốt cho châu Âu bằng đường ống quá cảnh Ukraina bởi đây đã trở thành một trong những điều kiện tiên quyết mà các thành viên EU tham gia dự án này đặt ra cho Nga.

Các đối tác Nga của dự án Nord Stream-2 cũng chịu sức ép từ các thành viên EU khác và cả sự đe dọa của Mỹ để có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Moscow hoàn toàn có lựa chọn trong việc tiếp tục ký hợp đồng khí đốt quá cảnh mới với Ukraina. Bộ trưởng Năng lượng Nga đã từng tuyên bố, Moscow sẽ ký hợp đồng mới với Ukraina một khi họ thấy hợp đồng đó có tính kinh tế.

Đất Việt

»Cùng chủ đề