Nếu Ukraina không gỡ bỏ các chế tài chống Nga vừa mới thông qua thì Nga sẽ tiếp tục áp chế tài mới chống Kyiv.

Các chế tài mới được thủ tướng Medvedev thông báo trên mạng xã hội về cấm nhập khẩu hàng hóa Ukraina (có danh sách kèm theo). Đồng thời ông Medvedev cũng thông báo sẽ hủy bỏ chế tài này nếu Ukraina không áp các chế tài vừa công bố.

“Chính phủ Nga có thể quyết định hủy bỏ chế tài nếu Ukraina cũng hủy bỏ các chế tài vừa mới thông qua trước đó chống hàng hóa Nga”, – ông Medvedev viết trên Twitter. Bộ phát triển kinh tế Nga thông báo các chế tài này sẽ làm Ukraina không xuất khẩu vào Nga số hàng và dịch vụ trị giá khoảng 510 triệu đô la.

Tuy nhiên báo Obozrevatel dẫn tính toán của các chuyên gia nói rằng các chế tài mà ông Medvedev vừa công bố không có hiệu quả hạn chế bao nhiêu bởi vì những hàng hóa trong danh sách của ông hiện tại Ukraina không còn xuất khẩu vào Nga, cho nên hiệu quả chế tài là hạn chế, cỡ 10% trị giá hàng xuất khẩu của Ukraina vào Nga hiện nay. Theo cục thống kê của Ukraina hiện xuất khẩu của Ukraina vào Nga trong 8 tháng năm 2018 chỉ còn 2,7 tỉ đô la.

Chuyên gia kinh tế Okhrimenko nói rằng, chẳng có gì bi kịch cả, suy thoái xuất khẩu vào Nga là không đáng kể, bởi vì hiện tại Ukraina đang quay hướng xuất khẩu.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề